Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 20/03/2019 | 10:07

Thứ tư, 20/03/2019 | 10:07

Tin KHCN

Cập nhật lúc 10:29 ngày 12/12/2017

Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng gió

Sáng 7/12/2017 tại Hà Nội, các đại biểu tham gia hội thảo “Đầu tư và lợi nhuận từ năng lượng gió” do Tổng công ty Tân Hoàn Cầu (THC) và Công ty Vestas Châu Á – Thái Bình Dương (Vestas ASP) tổ chức đã đánh giá, bàn luận, giới thiệu và gợi ý các giải pháp cụ thể về kinh doanh điện gió cho Việt Nam và tìm hướng kinh doanh trong xây dựng và vận hành các nhà máy điện gió.

Hội thảo tập trung thảo luận về việc đảm bảo bài toán kinh doanh trong phát triển, xây dựng và vận hành nhà máy điện gió cũng như các giải pháp tài chính cho việc kinh doanh điện gió, trong đó đưa ra các ví dụ và kinh nghiệm hữu ích từ các dự án trong khu vực.

 

Ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu tại hội thảo
Ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam bao gồm ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho sản xuất điện, tăng tỉ lệ điện năng sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo đạt 7% vào năm 2020 và trên 10% vào năm 2030.

Trong lộ trình phát triển nguồn năng lượng tái tạo, Bộ Công thương sẽ tiếp tục hoàn chỉnh chính sách pháp lý, đề xuất ban hành các cơ chế phù hợp, khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong thời kỳ mới, nghiên cứu công nghệ lưới điện thông minh, kĩ thuật lưu trữ năng lượng và khả năng dự báo nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp nhận nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo. 

Các đại biểu tham dự hội thảo thảo luận các vấn đề có liên quan tới phát triển năng lượng gió tại Việt Nam
Các đại biểu tham dự hội thảo thảo luận các vấn đề có liên quan tới phát triển năng lượng gió tại Việt Nam

Đối với phát triển điện gió, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 6 dự án được đưa vào vận hành phát điện với tổng công suất khoảng gần 200MW. Theo đánh giá của Bộ Công thương, một trong những nguyên nhân chủ yếu là khả năng hạn chế của chủ đầu tư trong việc phát triển đầu tư khả thi để có thể tiếp cận nguồn vốn thương mại trong nước và quốc tế.

Ông Quân cho rằng, Đan Mạch với công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu trên thế giới về phát triển điện gió có thể hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng chuyên môn, cung cấp nguồn tài chính thông qua hợp tác doanh nghiệp với doanh nghiệp và hợp tác nghiên cứu phát triển.

Ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas ASP cho biết, là doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Vestas ASP sẽ giúp Việt Nam nhận ra giá trị, cơ hội và tiềm năng của năng lượng gió trong việc cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam.

Nhờ có năng lực phân tích dữ liệu thông minh hàng đầu và tổng công suất khai thác tuabin gió đạt hơn 71 GW, Vestas có thể sử dụng dữ liệu để giải thích, dự báo và khai thác tài nguyên gió cũng như cung cấp các giải pháp điện gió có chất lượng tốt nhất.

 Theo Tạp chí Công Thương
lên đầu trang