Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 25/05/2019 | 14:12

Thứ bảy, 25/05/2019 | 14:12

Tin KHCN

Cập nhật lúc 02:36 ngày 30/11/2018

Khai mạc TECHFEST 2018: Khởi nghiệp sáng tạo – Kết nối toàn cầu

Tối ngày 29/11, tại TP. Đà Nẵng, đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - TECHFEST 2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu khai mạc.
Techfest 2018 diễn ra từ ngày 29/11 - 01/12, do Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì tổ chức với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo – kết nối toàn cầu”.
Trong 2 năm qua, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) Việt Nam diễn ra sôi động với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, các cơ sở ươm tạo và các khu không gian làm việc chung, nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc buổi lễ
Năm 2018 là năm ghi nhận sự thành công của các startup Việt trong nước và quốc tế với những khoản gọi vốn đầu tư lớn: Foody, Tiki.vn, Sendo.vn, Misfit, GotIt hay Kyber Network. Trí tuệ Việt, sức sáng tạo Việt, ý chí người Việt đã và đang từng bước khẳng định và vươn ra thế giới, xóa nhòa khoảng cách địa lý.
TECHFEST 2018 hướng tới tăng cường liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST trong khu vực và trên thế giới; cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp ĐMST mới nhất; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế với các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, trở thành một kênh thông tin hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST Việt Nam.
Trong khuôn khổ Techfest 2018 sẽ diễn ra diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, chuỗi hội thảo chuyên đề về khởi nghiệp (được gọi là 08 “Làng khởi nghiệp”) trong các lĩnh vực giáo dục, tài chính, y tế, nông nghiệp, du lịch, công nghệ 4.0, khởi nghiệp tác động xã hội... ; chung kết cuộc thi khởi nghiệp ĐMST, hoạt động kết nối startup với nhà đầu tư, triển lãm gian hàng khởi nghiệp tiêu biểu....

Chính thức khai mạc TECHFEST 2018
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, sự quan tâm của xã hội đến vấn đề khởi nghiệp, sáng tạo đang ngày càng lớn, không khí khởi nghiệp đang lan tỏa rộng khắp cả nước, trên mọi miền tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi, bất kể dân tộc, tôn giáo vì khởi nghiệp là không có ranh giới và giới hạn. Đã có nhiều hơn không gian cho các diễn đàn, ý tưởng khởi nghiệp.
Cho rằng, khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của con người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem sáng tạo là một thứ tài nguyên mới vô tận và khởi nghiệp trên nền tảng sáng tạo chắc chắn sẽ thành công. Sáng tạo phải từ con người và vì con người. Người Việt Nam có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo, nếu có đủ những dưỡng chất tốt sẽ tạo ra những con người xuất sắc cho đất nước.
Chỉ số Sáng tạo toàn cầu (GII) 2018 của Việt Nam xếp ở vị trí khá cao, thứ 45/126 nền kinh tế được xếp hạng. Xếp hạng Chỉ số Theo dõi doanh nhân toàn cầu (GEM), chúng ta xếp thứ 15/54 nền kinh tế được xếp hạng. Dù vậy, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận một thực trạng là hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam vẫn chưa tốt. Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam hiện chỉ đứng thứ 60/125 quốc gia/vùng lãnh thổ. Năng lực sáng tạo của Việt Nam theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới chỉ ở vị trí 82/140 quốc gia.
Đặt câu hỏi, các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp không? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi các startup thông điệp: Sẵn sàng chấp nhận “thử và sai” bởi hành trình khởi nghiệp ĐMST là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân.
Khởi nghiệp ĐMST nhiều khi từ những công việc giản dị, với những giải pháp mới, sáng tạo, mở rộng kinh doanh, lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới; hay lập công ty, tái cấu trúc doanh nghiệp. Ý tưởng khởi nghiệp ĐMST dù lớn hay nhỏ đều đáng quý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng khởi nghiệp
Thủ tướng cho biết, Chính phủ cũng trăn trở về vấn đề nhiều người Việt Nam phải ra nước ngoài khởi nghiệp. Từ đó, nhìn thẳng vào sự thật, dám thừa nhận mình còn yếu hơn để học tập họ, nhìn theo những gì họ làm tốt để làm theo nhưng hoàn toàn không theo sau họ.
Chính phủ đã có Đề án 844 và Đề án 1665 thúc đẩy khởi nghiệp, tuy nhiên, sắp tới Chính phủ sẽ xây dựng một Chương trình khung quốc gia về khởi nghiệp và sáng tạo - tầm nhìn 2045 với chính sách cụ thể hơn.
Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp, đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các startup.
Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành và chính quyền địa phương, xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. Đồng thời đề xuất hình thành trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất và xây dựng mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực như quản trị, công nghệ, tài chính, marketing…
Chính phủ cam kết sẽ đồng hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết bằng triết lý quản trị của tư nhân, của khối óc của những nhà khởi nghiệp sáng tạo. Trung tâm khởi nghiệp quốc gia phải thực sự là một cộng đồng sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ. Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia phải là một mạng lưới mở, nơi tập hợp các nhà khởi nghiệp, các nhân tài trong nước và nước ngoài của Việt Nam và cả đối tác, bạn bè khắp năm châu.
Phát huy vai trò của các vườn ươm khởi nghiệp. Đưa các nhà khoa học bước ra khỏi phòng thí nghiệm, nói chuyện bằng ngôn ngữ của khách hàng và bắt đầu suy nghĩ từ quan điểm của khách hàng tiềm năng.
Xây dựng các cơ chế hỗ trợ tài chính cho khởi nghiệp, phát huy vai trò của các quỹ đầu tư tư nhân; Tăng cường hoạt động đào tạo khởi nghiệp trong nhà trường.
“Tôi muốn nói với các bạn rằng, Đảng và Nhà nước chúng ta rất quan tâm đến thế hệ trẻ các bạn và rất muốn đồng hành cùng các bạn. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà chính các bạn sẽ là chủ nhân của đất nước. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất. Nhưng khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính các bạn. Nhiệt huyết khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là thể hiện lòng yêu nước, làm cho quốc phú, dân cường”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm và cho rằng đã đến lúc các bạn thanh niên phải chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam.
Theo Báo Công Thương
lên đầu trang