Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 20/08/2019 | 03:29

Thứ ba, 20/08/2019 | 03:29

Năng suất chất lượng

Cập nhật lúc 10:09 ngày 18/01/2019

Công ty CP Nhựa Hưng Yên: Hiệu quả nhờ áp dụng 5S

Sau hơn 3 năm áp dụng công cụ 5S (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) vào sản xuất, Công ty CP Nhựa Hưng Yên đã cải thiện được môi trường sản xuất, giảm diện tích mặt bằng, số lượng lưu kho, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.
Được triển khai từ năm 2015, Công ty CP Nhựa Hưng Yên đã tham gia triển khai 5S trong khuôn khổ Chương trình phát triển ngành công nghiệp phụ trợ do Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phía Bắc cùng nhóm chuyên gia Jica (Nhật Bản) thực hiện. Các doanh nghiệp đối tác Nhật Bản cũng bắt buộc phải tuân thủ tiêu chuẩn 5S nhằm loại bỏ các lãng phí trong sản xuất, giảm thiểu hoạt động không gia tăng giá trị, cung cấp môi trường làm việc với tinh thần cải tiến liên tục, cải thiện tình trạng an toàn và chất lượng.

Áp dụng 5S giúp cải thiện được môi trường sản xuất, giảm diện tích mặt bằng
Theo đó, cán bộ, công nhân viên toàn công ty được các chuyên gia tập huấn, đào tạo nhằm xây dựng kế hoạch triển khai 5S đến từng bộ phận văn phòng, dây chuyền, công đoạn sản xuất. Nhờ đó, khi khách hàng đến thăm quan, khảo sát tại các xưởng sản xuất của công ty đều có nhận xét chung là, không có tiếng ồn, khói bụi. Bên trong cơ sở sản xuất, tường nhà, nền xưởng không bụi bặm, nguyên liệu nhựa trắng, sạch và không mùi. Tiêu chuẩn bảo hộ lao động ở đây cẩn thận, như quy định phải đi qua máy hút để khử khuẩn, bụi. Trước khi vào xưởng, buộc phải đội chụp tóc, có thể phải chụp tai với một số người đứng máy, không bắt buộc đeo khẩu trang vì không có mùi hôi.
Theo ông Trần Văn Trung – Giám đốc Nhà máy Nhựa 1- Công ty CP Nhựa Hưng Yên, thực hiện thành công 5S trong doanh nghiệp sẽ mang lại những thay đổi đáng ngạc nhiên như: Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn; kết quả thấy ngay đối với tất cả mọi người, việc chấp hành kỷ luật sẽ tốt hơn, các thao tác xử lý công việc trong hoạt động văn phòng sẽ trở nên dễ dàng và an toàn, nhân viên sẽ tự hào về nơi làm việc của mình, tăng cường việc phát huy sáng kiến của tất cả mọi người trong doanh nghiệp, tránh được những lãng phí không cần thiết. Từ các hoạt động 5S, sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng giữa tất cả mọi người, qua đó, mọi người sẽ làm việc với thái độ tích cực, có trách nhiệm hơn với công việc.
Việc áp dụng thành công 5S đã giúp công ty nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, nhờ đó, thu nhập của người lao động cũng được tăng cao. Hiện, công ty đang đứng top đầu của tỉnh Hưng Yên với thu nhập bình quân từ 14-17 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến, đến năm 2021, công ty sẽ thành lập thêm 13 nhà máy mới, mở ra cơ hội cho hàng nghìn lao động trên địa bàn và các địa phương lân cận có việc làm với mức thu nhập ổn định.
5S là công cụ quản lý đặc biệt có hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sản xuất thủ công. Trong bối cảnh hầu hết doanh nghiệp ngành nhựa là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, 5S là công cụ cần được giới thiệu nhiều hơn nữa đến các doanh nghiệp.
Theo Báo Công Thương
lên đầu trang