[In trang]
Thúc đẩy phát triển mạng lưới chuyên gia năng suất tại Việt Nam
Thứ ba, 22/03/2022 - 14:25
Sáng ngày 15/3/2022, Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) đã tổ chức hội thảo “Giới thiệu Chương trình chứng nhận chuyên gia năng suất theo chuẩn mực Quốc tế” tại Hà Nội.
Sáng ngày 15/3/2022, Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) đã tổ chức hội thảo “Giới thiệu Chương trình chứng nhận chuyên gia năng suất theo chuẩn mực Quốc tế” tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu gồm Lãnh đạo của Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đại diện sở, ban, ngành các tỉnh/thành phố, giảng viên các trường đại học, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực năng suất chất lượng. Hội thảo được tổ chức mới mục đích thúc đẩy phát triển mạng lưới chuyên gia năng suất tại Việt Nam.

Ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1322/QĐ-Tg phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam đào tạo được khoảng 1.000 chuyên gia năng suất, trong đó có khoảng 200 chuyên gia năng suất được chứng nhận theo chuẩn mực quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tăng cường hỗ trợ VNPI, Văn phòng chứng nhận chuyên gia năng suất (ViProCB) và các tổ chức, đơn vị đào tạo hoạt động trong lĩnh vực năng suất chất lượng để triển khai các chương trình, dự án đào tạo chuyên gia năng suất Việt Nam được chứng nhận theo chuẩn mực của quốc tế.
Theo TS. Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Việt Nam và Malaysia là hai thành viên đầu tiên phát triển Văn phòng chứng nhận chuyên gia năng suất và được Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) công nhận là Tổ chức chứng nhận chuyên gia năng suất đáp ứng chuẩn mực của APO. Đây là hai quốc gia giúp đào tạo lực lượng chuyên gia năng suất cho các nước thành viên của APO. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh rằng, đây chính là cơ hội để các chuyên gia có thể nhận chứng chỉ chuyên gia năng suất theo chuẩn mực quốc tế ngay trên lãnh thổ Việt Nam.
TS. Nguyễn Tùng Lâm - Đại diện Viện Năng suất Việt Nam cho biết, VNPI đã và đang xây dựng, hoàn thiện các chương trình đào tạo để hỗ trợ ứng cử viên đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn đối với chuyên gia năng suất theo chuẩn mực của APO. Trong thời gian tới, VNPI sẽ chuyển giao nội dung đào tạo cho các tổ chức, đơn vị có đủ điều kiện và khả năng đào tạo chuyên gia năng suất.
Chương trình chứng nhận chuyên gia năng suất là một trong các chương trình chứng nhận năng lực cá nhân của Tổ chức Năng suất Châu Á (APO), nhằm thể hiện những nỗ lực hợp tác liên tục của APO với các Tổ chức năng suất quốc gia (NPOs) trong việc xây dựng mạng lưới các chuyên gia năng suất trong toàn khu vực.
Điều kiện tiên quyết và năng lực đối với CHUYÊN GIA NĂNG SUẤT:
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
Các bước tiến hành đánh giá chứng nhận chuyên gia năng suất:
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN CHUYÊN GIA NĂNG SUẤT:
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Phương Loan