[In trang]
Đắk Nông tăng cường công tác bảo đảm ATTP sáu tháng cuối năm
Thứ sáu, 22/07/2022 - 15:15
Mơi đây, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) sáu tháng đầu năm, đồng thời đề xuất những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2022.
Mơi đây, Ban Chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) sáu tháng đầu năm, đồng thời đề xuất những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2022.
Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (BCĐLNATTP) tỉnh, Trưởng Ban/đại diện BCĐLNATTP các huyện/thành phố; lãnh đạo và đại diện các đơn vị: Cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn thực phẩm, Chi cục Phát triển Nông nghiệp, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường…
Theo báo cáo từ phía Chi cục An toàn thực phẩm Đắk Nông, sáu tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm nào. Hệ thống quản lý ATTP từ tỉnh đến huyện/thành phố; xã/phường/thị trấn; các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có liên quan và chính quyền địa phương các cấp đã thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Ngoài ra, các hoạt động đảm bảo ATTP như: thanh tra, kiểm tra, giám sát, thông tin giáo dục truyền thông, phối hợp liên ngành,… được duy trì, triển khai đồng loạt trên các tuyến.
Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm ATTP sáu tháng đầu năm 2022 tỉnh Đắk Nông (Ảnh: vfa.gov.vn/)
Trong sáu tháng cuối năm, toàn tỉnh hướng đến mục tiêu tiếp tục công tác bảo đảm ATTP, đồng thời đề xuất mục tiêu 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm theo phân cấp quản lý phải được kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm kịp thời, đặc biệt là những sản phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm như: bún, phở, giò, chả, rượu nấu bằng phương pháp thủ công…
Để đạt được những mục tiêu trên, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các sở, ban ngành, tổ chức đoàn thể liên quan, BCĐLNATTP các huyện/thành phố tập trung thực hiện quyết liệt các nội dung, nhiệm vụ ATTP do ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh phụ trách quản lý. Trong đó, các cơ quan quản lý tiếp tục tăng cường trách nhiệm của các cấp, chính quyền địa phương, nhất là cấp cơ sở; đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm.
Đặc biệt, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm trong sáu tháng cuối năm 2022, trong đó ưu tiên kiểm tra đột xuất về ATTP đối với ngành hàng được phân công, hoạt động quảng cáo sai sự thật về công dụng của các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm kém chất lượng trên môi trường không gian mạng.
Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, thông tin, phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm ATTP. Đề cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật ATTP. Tăng cường công tác truyền thông đến người sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng an toàn.
Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề nghị cần đảm bảo ATTP và dinh dưỡng trong bếp ăn tập thể trường học. Cụ thể, ngoài đảm bảo các điều kiện thực hiện nguyên tắc một chiều trong chế biến, các điều kiện cơ sở, trang thiết bị và con người. Các trường học phải công khai thực đơn, lượng thực phẩm và tài chính trong ngày. Phát huy vai trò của ban đại diện cha, mẹ học sinh trong công tác giám sát quy trình chế biến thực phẩm và chất lượng bữa ăn tại trường học...
Cũng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế có trách nghiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP sáu tháng cuối năm 2022.
Phương Linh