[In trang]
Triển lãm quốc tế ngành lương thực - thực phẩm TP.HCM 2022: "Kết nối giá trị cùng phát triển"
Thứ hai, 26/09/2022 - 14:24
Triển lãm quốc tế ngành lương thực - thực phẩm TP.HCM (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề "Kết nối giá trị cùng phát triển" sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22-10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC.
Triển lãm quốc tế ngành lương thực - thực phẩm TP HCM (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề "Kết nối giá trị cùng phát triển" sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22-10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC. Thông tin trên vừa được Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) đưa ra trong buổi họp báo được tổ chức mới đây. 
HCMC FOODEX là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế uy tín, tiêu biểu và được thiết kế tổ chức thường niên tại TP.HCM. HCMC FOODEX 2022 dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế với gần 300 gian hàng được trưng bày. Sự kiện không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm.
Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA) tổ chức họp báo về Triển lãm quốc tế ngành Lương thực Thực phẩm TP.HCM năm 2022 (HCMC FOODEX 2022). (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM)
Tại chương trình, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.
Trong khuôn khổ Triển lãm, chuỗi các hoạt động bên lề cũng sẽ được tổ chức như: Hội thảo chuyên đề “Xu hướng phát triển ngành lương thực thực phẩm” (dự kiến tổ chức ngày 30/9 và 20/10/2022); Hội thảo giới thiệu và tập huấn cho doanh nghiệp nội dung chuyên đề “Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng” (dự kiến tổ chức ngày 6/10/2022); Hoạt động B2B “Kết nối giao thương về ngành lương thực thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản lương thực, thực phẩm” (dự kiến tổ chức từ 9g - 16g ngày 19/10/2022).
Đặc biệt, theo Ban Tổ chức, điểm nhấn của chương trình là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm. Các chủ đề “Phở Việt Nam - Tinh túy từ hạt gạo”, “Thế giới qua những sợi mì”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà” sẽ được thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các vùng miền trong cả nước và quốc tế.
Tại TP.HCM, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp.
Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân 7,04%/năm. Hiện nay, ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.
Bích Phương