[In trang]
EU bỏ yêu cầu kiểm soát ATTP đối với sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam
Thứ năm, 13/06/2024 - 15:26
Từ ngày 02/7/2024 sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi diện sản phẩm chịu kiểm soát an toàn thực phẩm của Liên minh Châu Âu (EU).
Từ ngày 02/7/2024 sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi diện sản phẩm chịu kiểm soát an toàn thực phẩm của Liên minh Châu Âu (EU). 
Ngày 12/6/2024, Ủy ban Châu Âu đã đăng Công báo Quy định số 2024/1662 ký ngày 11/6/2024 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào EU theo quy định 2019/1793. Theo đó, sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam sẽ không còn chịu tần suất kiểm tra tại cửa khẩu khi nhập khẩu vào EU. 
Trước đó, vào tháng 12/2021 Uỷ ban Châu Âu (EC) thông báo mì ăn liền là sản phẩm bị tăng tần suất kiểm tra biên giới do chứa etylen oxyde (EO). Do đó, trong thời gian qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã tuân thủ tốt các quy định của EU đối với các sản phẩm mì ăn liền.
Ảnh minh hoạ (nguồn: cafebiz)
Bên cạnh mì ăn liền, EU cũng đã điều chỉnh quy định kiểm tra đối với một số sản phẩm nông sản khác của Việt Nam:
Đối với thanh long, EU áp dụng tăng tần suất kiểm tra tại biên giới từ 20% lên 30%, đồng thời kèm theo các lô hàng là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc BVTV tồn dư trong sản phẩm (Thanh long vẫn nằm trong phụ lục II của Quy định và tăng tần suất kiểm tra từ 20% lên 30%).
Đối với ớt, mặt hàng ớt đang bị EU áp dụng tại Phụ lục I (tần suất kiểm tra là 50%) chuyển sang Phụ lục II của Quy định 2019/1973 tần suất kiểm tra 50% đồng thời kèm theo các lô hàng là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc BVTV tồn dư trong sản phẩm.
Riêng mặt hàng ớt có nguồn gốc xuất xứ Việt Nam, các lô hàng được xuất khẩu đã rời cảng từ Việt Nam hoặc từ nước thứ ba trước ngày Quy định 2024/1662 này có hiệu lực thì vẫn áp dụng theo Quy định 2024/286 ngày 6/2/2024 chưa phải kèm theo Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc BVTV tồn dư trong sản phẩm. Các Lô hàng mới xuất khẩu sau thời hiệu trên sang EU sẽ có hiệu lực từ ngày 2 tháng 9 năm 2024.
Đối với đậu bắp, EU vẫn áp dụng tại Phụ lục II của Quy định 2019/1973 tần suất kiểm tra 50% đồng thời kèm theo các lô hàng là Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc BVTV tồn dư trong sản phẩm.
Đối với sầu riêng, giữ nguyên so với lần rà soát trước đây tại quy định 2024/286 ngày 6/2/2024, tần suất kiểm tra là 10% theo quy định tại Phụ Lục I.
Việc mì ăn liền của Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách kiểm soát an toàn thực phẩm của EU không chỉ cho thấy sự ghi nhận rất lớn của EU với khả năng kiểm soát an toàn thực phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam, mà còn phản ánh những nỗ lực của Bộ Công Thương và Lãnh đạo Bộ trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, và những cố gắng rất lớn của ngành Công Thương trong công tác quản lý chất lượng.
Để tiếp tục xuất khẩu ổn định vào EU cũng như bảo vệ uy tín hàng xuất khẩu của Việt Nam,các doanh nghiệp sản xuất hàng nông sản, lương thực thực phẩm Việt Nam cần nâng cao công tác quản lý chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của EU.
Xem thông tin chi tiết về Quy định số 2024/1662 ngày 11/6/2024 của Ủy ban Châu Âu: tại đây
Tố Uyên