[In trang]
Kon Tum: Không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong 6 tháng đầu năm
Thứ ba, 09/07/2024 - 08:24
Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP được thực hiện kịp thời, trong 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP được thực hiện kịp thời, trong 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kon Tum không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
Trong nửa đầu năm 2024 các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Kon Tum đã tiếp tục thực hiện các hoạt động xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn duy trì 14 chuỗi liên kết nông thủy sản, chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, 33 chuỗi liên kết một số khâu trong hoạt động sản xuất chăn nuôi, thuỷ sản  và 02 chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, dược liệu; duy trì 59 trang trại, hộ chăn nuôi công nghệ cao áp dụng phương pháp nuôi chuồng kín... 
Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục duy trì các mô hình “Cánh đồng lớn” đối với một số loại cây trồng; duy trì các sản phẩm OCOP đã được công nhận; quy hoạch phát triển các vùng sản xuất rau quả an toàn và phát triển nông nghiệp công nghệ cao....
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum kiểm tra tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh (Ảnh: TTXVN)
Cũng trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành Y tế địa phương đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, 1 đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tuyến tỉnh thực hiện kiểm tra 117 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, số cơ sở đạt tiêu chuẩn về ATTP là 112 (đạt 95,7%); thành lập 23 đoàn kiểm tra ATTP tuyến huyện, 190 Đoàn kiểm tra ATTP tuyến xã, kiểm tra được 3.691 cơ sở, số cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP là 3.317 (đạt 89,87%). 
Đồng thời, thực hiện giám sát bảo đảm ATTP đối với các sự kiện lớn tại tỉnh và giám sát thường xuyên tại các nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ nấu ăn lưu động; tổ chức 1 đợt giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, lấy 34 mẫu. Bên cạnh đó, tuyến huyện cũng đã tăng cường thực hiện giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, như: Huyện Đăk Tô test nhanh 21/21 mẫu âm tính, huyện Đăk Hà test nhanh 15/15 mẫu âm tính, huyện Sa Thầy test nhanh 51/52 mẫu âm tính, thành phố Kon Tum test nhanh 345/345 mẫu âm tính…
Ngoài ra, ngành Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức 10 cuộc kiểm tra, thẩm định đối với 70 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, kinh doanh nông thủy sản và không phát hiện vi phạm; Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra độc lập 18 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 13 cơ sở; Công an tỉnh tổ chức 6 đợt kiểm tra đột xuất với 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử lý vi phạm hành chính 4 cơ sở.
Nhờ những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương nên trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm; xảy ra 26 ca mắc lẻ tẻ do ăn uống thực phẩm không bảo đảm vệ sinh. Đồng thời, trên 200 đường dây nóng về ATTP trên địa bàn tỉnh không tiếp nhận và xử lý vụ vi phạm nào về ATTP…
Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm, nhận thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm được nâng cao; các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm cũng đã có sự chuyển biến tích cực trong việc thực hành tốt về ATTP.
Tuệ Lâm