[In trang]
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trước thềm năm học mới
Thứ tư, 31/07/2024 - 09:42
Ngày 30-7, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở An toàn thực phẩm thành phố tổ chức hội nghị tập huấn đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong trường học năm học 2024-2025.
Ngày 30-7, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở An toàn thực phẩm thành phố tổ chức hội nghị tập huấn đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong trường học năm học 2024-2025.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Dương Trí Dũng cho biết, hiện nay phần lớn phụ huynh có nhu cầu gửi con học cả ngày ở trường, trong đó có yêu cầu về tổ chức bữa ăn bán trú. Trong khi đó, cán bộ quản lý trường học không phải là chuyên gia trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà chỉ làm công tác quản lý nhà nước. Vì vậy, việc phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm học đường rất quan trọng.
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Dương Trí Dũng phát biểu tại buổi tập huấn. (Ảnh: Hanoimoi)
Chính vì thế, hàng năm, để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học, Sở GD-ĐT TPHCM đều phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các buổi tập huấn, cập nhật thông tin mới về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng bữa ăn trong trường học.
Theo ông Dương Trí Dũng, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 2.400 đơn vị trường học, chưa tính nhóm trẻ độc lập tư thục. Vậy nên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm và kiểm soát hiệu quả chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú là một vấn đề cần được ưu tiên.
Đồng quan điểm, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong năm học 2023-2024, toàn thành phố chưa xảy ra vụ việc đáng tiếc nào, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong trường học. Do đó, trong năm học 2024-2025 tới đây, Sở An toàn thực phẩm khuyến nghị nghiên cứu thêm các công cụ để trường tự kiểm tra, đánh giá chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP,...

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, chương trình tập huấn năm nay tập trung các quy định hiện hành về an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và cách xử lý khi xảy ra ngộ độc, cùng với công tác kiểm tra an toàn thực phẩm. Chương trình đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm cao của 2.700 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế.

Cán bộ quản lý trường học tham dự tập huấn (Ảnh: Hanoimoi)

Bên cạnh đó, Sở An toàn thực phẩm thành phố cũng báo cáo, thời gian qua, các đoàn kiểm tra của Đội Quản lý an toàn thực phẩm đã kiểm tra an toàn thực phẩm tại 2.316 bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm trong 2.016 cơ sở giáo dục. 

Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết các trường đều lựa chọn nguồn thực phẩm sạch từ những cơ sở có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và ký cam kết trách nhiệm đầy đủ để học sinh có bữa ăn an toàn, đầy đủ dinh dưỡng và chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Qua đó, bảo đảm tốt công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các bữa ăn cho học sinh, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí và lực, tạo sự tin tưởng cho các bậc phụ huynh.

Đức Chung