[In trang]
Sản xuất thử nghiệm chế phẩm axit gamma amino butyric (GABA) và thực phẩm chức năng giàu GABA từ gạo lứt & đậu tương
Thứ hai, 19/08/2024 - 15:00
Đề tài đã xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu cho sản xuất chế phẩm và thực phẩm chức năng giàu GABA. Đã xác định được các điều kiện nảy mầm gạo lứt thích hợp ở quy mô sản xuất công nghiệp cho gạo lứt Bắc Hương và gạo lứt Nếp Cẩm.
1. Đã xây dựng tiêu chuẩn nguyên liệu cho sản xuất chế phẩm và thực phẩm chức năng giàu GABA. Đã xác định được các điều kiện nảy mầm gạo lứt thích hợp ở quy mô sản xuất công nghiệp cho gạo lứt Bắc Hương và gạo lứt Nếp Cẩm. Theo đó, nhiệt độ của quá trình ngâm là 35oC trong thời gian 4 h (đối với cả 2 loại gạo), điều kiện ủ nảy mầm đối với gạo Bắc Hương là ở nhiệt độ 30oC trong thời gian 48h, điều kiện ủ nảy mầm đối với gạo Bắc Hương là ở nhiệt độ 30oC trong thời gian 36h.
2. Đã nghiên cứu hoàn thiện và xây dựng được qui trình công nghệ sản xuất chế phẩm GABA 30% từ chủng vi khuẩn lactic có khả năng sinh tổng hợp GABA cao Lactobacillus brevis VN1 qui mô 50 kg/mẻ. Các thông số công nghệ của từng giai đoạn sản xuất chính đã được xác định như sau:
– Thành phần môi trường tối ưu bao gồm dịch chiết gạo lứt Bắc Hương thủy phân: 40%, dịch chiết đậu tương nảy mầm thủy phân: 50%, dịch sữa gầy thủy phân: 10%, MSG 20 g/L.
– Các điều kiện của quá trình lên men: tỷ lệ tiếp giống 1,5%, nhiệt độ 31oC, thời gian lên men 84h.
– Tinh chế dịch lên men bằng than hoạt tính CN 1 của Hà Lan ở tỷ lệ 1,5%, nhiệt độ 80oC trong thời gian 120 phút.
– Cô đặc chân không ở nhiệt độ 60oC, áp suất -0,08 MPa.
– Sấy phun dịch ở nhiệt độ đầu vào 160oC, lưu lượng nhập liệu 12 L/h, tốc độ đĩa quay 20.000 vòng/phút, nhiệt độ đầu ra 75oC. Chế phẩm GABA có độ tính khiết từ 30,5-31,5% và đáp ứng các chỉ tiêu ATTP theo quy định.
3. Đã nghiên cứu hoàn thiện và xây dựng được qui trình công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giàu GABA dạng bột từ gạo lứt Nếp cẩm nảy mầm quy mô 500 kg/mẻ với các thông số công nghệ chính sau:
– Quá trình thủy phân: đạm hóa bởi enzyme Trypsin tỷ lệ 4U/g, nhiệt độ 45oC trong thời gian 90 phút, đường hóa bởi enzyme Dextrozym tỷ lệ 0,04%, nhiệt độ 60oC trong thời gian 60 phút.
– Sấy phun dịch ở nhiệt độ đầu vào 170oC, lưu lượng nhập liệu 10 kg/h, tốc độ đĩa quay 20.000 vòng/phút.
– Phối trộn ở điều kiện độ ẩm <50% từ các nguyên liệu: bột gạo lứt nảy mầm thủy phân, bột gạo lứt nảy mầm ép nổ, sữa bột, chế phẩm GABA 30%, nondairy 136 creamer. Sản phẩm có hàm lƣợng GABA ≥ 300 mg/100 g và đáp ứng các chỉ tiêu ATTP theo quy định, có thời gian bảo quản 18 tháng.
4. Đã nghiên cứu công thức và xây dựng được qui trình công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giàu GABA dạng viên quy mô 300.000 viên/mẻ. Sản phẩm có hàm lượng GABA≥100 mg/viên, có thời gian bảo quản 36 tháng.
5. Đã tích hợp các thiết bị sẵn có với các thiết bị mua mới tạo ra mô hình sản xuất chế phẩm GABA qui mô 50 kg/mẻ, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giàu GABA dạng bột qui mô 500 kg/mẻ và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giàu GABA dạng viên qui mô 300.000 viên/mẻ. Đã đào tạo được đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân nắm vững qui trình công nghệ sản xuất. Tính hiệu quả và ổn định của mô hình đã được khẳng định với nhiều đợt sản xuất cho ra các sản phẩm có chất lượng cao và ổn định.
6. Đã sản xuất thử nghiệm đƣợc tổng số 1.195,2 kg chế phẩm GABA 30%; 5.973 kg thực phẩm bảo vệ sức khỏe NecaGABA và 3.000.000 viên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sleep Well by GABA Natural. Các sản phẩm có chất lượng tốt, phù hợp với các Quy định của Bộ Y tế, được Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp Giấy tiếp nhận công bố sản phẩm.
7. Đã giới thiệu các chế phẩm và thực phẩm chức năng giàu GABA đến các Công ty dược phẩm và có được phản hồi tích cực của thị trường, thông qua các hợp đồng nguyên tắc và phân phối độc quyền các sản phẩm của dự án. Nhờ vậy có thể nói là các sản phẩm của dự án đã bắt đầu từng bước gia nhập thị trường thực phẩm chức năng trong nước. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm của dự án trong thời gian tới.
Nguồn: firi.vn