[In trang]
Long An thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020
Thứ sáu, 29/05/2020 - 14:17
Tỉnh Long An đã thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra gồm 01 đoàn thanh tra liên ngành tỉnh về ATTP và 01 đoàn kiểm tra chuyên ngành Chi cục ATVSTP tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các huyện, thị xã, thành phố tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc, Thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An.
Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 từ ngày 15/4- 15/5/2020 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”, tỉnh Long An đã thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra gồm 01 đoàn thanh tra liên ngành tỉnh về ATTP và 01 đoàn kiểm tra chuyên ngành Chi cục ATVSTP tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc, Thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An.
Ảnh minh học (Nguồn: Internet)
Tại địa phương, Ban chỉ đạo liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến huyện/thị xã/ thành phố đã thực hiện tốt về kế hoạch triển khai, ban hành công văn chỉ đạo cho các đơn vị liên quan. Các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã được cơ cấu đủ thành phần như: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương, Công an, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,...100% các huyện, thị xã, thành phố đều xây dựng kế hoạch triển khai, ban hành Công văn chỉ đạo, quyết định thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020. Bên cạnh đó, các hình thức truyền thông, tuyên truyền được đẩy mạnh đến với người dân phù hợp với công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 hiện nay.
Kết quả Thanh tra, kiểm tra tại cơ sở, Đoàn thanh tra, kiểm tra tỉnh đã thanh tra, kiểm tra được 59 cơ sở (20 cơ sở sản xuất, 19 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể). Số cơ sở đạt yêu cầu an toàn thực phẩm  là 41 cơ sở, chiếm tỷ lệ 69%. Số cơ sở vi phạm chờ xử lý là 18 cơ sở. Trong đợt Thanh tra, kiểm tra các đoàn tiến hành lấy 17 mẫu thực phẩm (gồm mẫu thịt tươi sống, cà phê bột, mẫu nước uống đóng chai, mẫu thực phẩm bao gói sẵn của bếp ăn tập thể, suất ăn sẵn) phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra (đang gửi mẫu kiểm nghiệm và chờ kết quả).
Qua công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong quản lý nhà nước về ATTP. Đồng thời, phát hiện ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn; đề xuất cấp trên giải pháp nâng cao hiệu quả bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 được triển khai  với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Do đó đoàn lồng ghép tuyên truyền, giáo dục kiến thức  pháp luật về ATTP nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc đảm bảo ATTP. (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Long An).
Mai Ngọc t/h