[In trang]
Hội nghị trực tuyến lần thứ 43 Đại hội đồng Codex quốc tế thông qua nhiều nội dung trong 3 phiên họp đầu tiên
Thứ năm, 01/10/2020 - 08:43
Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, CAC43 lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, bao gồm 5 phiên họp diễn ra từ ngày 24 tháng 9 đến ngày 19 tháng 10.
Hội nghị lần thứ 43 Đại hội đồng Codex quốc tế (CAC43) đã khai mạc vào ngày 24 tháng 9 năm 2020. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, CAC43 lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, bao gồm 5 phiên họp diễn ra từ ngày 24 tháng 9 đến ngày 19 tháng 10.
Tham dự Hội nghị trực tuyến có gần 800 đại biểu từ các quốc gia thành viên và các tổ chức quan sát viên.
Hội nghị còn có sự tham gia của TS. Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Trưởng đoàn Việt Nam, các cán bộ từ Văn phòng Codex Việt Nam, Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, và một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Chương trình nghị sự của CAC43 chủ yếu tập trung vào việc thông qua các nội dung về ban hành tiêu chuẩn Codex quốc tế, các Dự án công việc mới và đặc biệt là tầm quan trọng khi áp dụng các tiêu chuẩn Codex để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tạo điều kiện cho thương mại thực phẩm trong bối cảnh dịch bệnh.
Trong 3 phiên đầu tiên dành cho việc thảo luận sâu các vấn đề cụ thể, Hội nghị đã thông qua tiến độ các văn bản dự thảo tiêu chuẩn Codex liên quan đến các Ban kỹ thuật Codex quốc tế như Rau và quả tươi (CCFFV), Vệ sinh thực phẩm (CCFH), Dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt (CCNFSDU), Nhóm công tác liên Chính phủ về kháng thuốc (TFAMR), và các Ban kỹ thuật Codex vùng, trong đó có những dự thảo đáng chú ý:
Các dự thảo tiêu chuẩn Codex quốc tế được thống nhất tiến tới bước 8 (hoàn thiện, ban hành):
a. Tiêu chuẩn đối với nông sản tươi:
- Dự thảo tiêu chuẩn đối với quả kiwi (kiwifruits);
- Dự thảo tiêu chuẩn đối với tỏi tươi (fresh garlics);
- Dự thảo tiêu chuẩn đối với củ khoai tây (ware potatoes);
- Dự thảo tiêu chuẩn đối với củ từ Yam;
b. Tiêu chuẩn đối với nông sản chế biến
- Dự thảo tiêu chuẩn đối với sốt Gochujang;
- Dự thảo tiêu chuẩn đối với tương ớt;
- Dự thảo sửa đổi tiêu chuẩn đối với chutney xoài;
- Dự thảo tiêu chuẩn chung đối với hoa quả sấy khô;
- Dự thảo tiêu chuẩn chung đối với hoa quả trộn đóng hộp;
- Dự thảo sửa đổi tiêu chuẩn đối với dưa chuột muối (Codex Standard 115-1981), măng đóng hộp (Codex Standard 241-2003), và các loại mứt quả (Codex Standard 296-2009);
- Dự thảo sửa đổi phụ lục về khoai tây chiên trong Tiêu chuẩn đối với rau đông lạnh nhanh (Codex Standard 320-2015)
c. Tiêu chuẩn đối với vệ sinh trong sản xuất: 
- Dự thảo Quy phạm thực hành quản lý chất gây dị ứng trong thực phẩm để phục vụ cho các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất thực phẩm áp dụng;
- Dự thảo soát xét Phần phụ lục HACCP trong Quy phạm Các nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm;
d. Tiêu chuẩn khu vực của châu Phi: 
- Dự thảo tiêu chuẩn đối với sản phẩm từ sắn nấu chín được lên men;
- Dự thảo tiêu chuẩn đối với lá cây Bep (Gnetum spp.);
e. Tiêu chuẩn khu vực của Trung đông:
- Dự thảo tiêu chuẩn khu vực đối với hỗn hợp gia vị và thảo mộc Zaatar.
Các dự thảo tiêu chuẩn Codex quốc tế tiến tới bước 5 (dự thảo vòng 2):
- Dự thảo hướng dẫn quản lý các sự cố bùng phát bệnh do thực phẩm;
- Dự thảo soát xét Tiêu chuẩn Codex về sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 12-36 tháng tuổi (Phần B Codex Standard 156-1987): phần Phạm vi áp dụng, định nghĩa và ghi nhãn;
- Dự thảo tiêu chuẩn khu vực của châu Phi đối với thịt khô; 
- Dự thảo 2 tiêu chuẩn khu vực của Bắc Mỹ và Tây Nam Thái Bình Dương đối với nước trái nhàu lên men và đối với đồ uống từ nguyên liệu lá kava pha nước;
- Dự thảo soát xét Quy phạm thực hành giảm thiểu và phòng ngừa các chất gây kháng thuốc kháng sinh trong thực phẩm (CXC 61-2005). Riêng đối với văn bản này, Đại hội đồng dành rất nhiều thời gian tranh luận do quan ngại từ một số Nga, Na Uy, EU và một số nước EU rằng dự thảo lần 1 chưa hoàn thiện về phạm vi áp dụng và các định nghĩa, trong khi một số nước khác đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng và ban hành văn bản này để đáp ứng nhu cầu thực tế cấp thiết. Kết thúc phiên làm việc thứ 3, Đại hội đồng quyết định chấp nhận đưa dự thảo tiến tới bước 5, tuy nhiên hướng giải quyết cụ thể đối với các vấn đề còn tồn tại sẽ được Ủy ban Codex và đại diện các nước tiếp tục làm việc bên lề Hội nghị nhằm đạt được kết luận trong phiên làm việc tiếp theo vào ngày 12 tháng 10 năm 2020. 
Các nội dung công việc mới được CAC43 thông qua
- Đưa ra khỏi danh mục phụ gia thực phẩm trong tiêu chuẩn Codex khu vực Châu Á về tương ớt (Codex Standard CXS 306R-2011): 3 phụ gia thực phẩm có chỉ số INS như sau : 335(i), 336(i) và 226(ii)
- Đưa các điều khoản đối với 2 phụ gia thực phẩm vào danh mục phụ gia thực phẩm trong tiêu chuẩn Codex về Sản phẩm sữa bột cho trẻ sơ sinh (Codex Standard 72-1981) đó là Xanthan Gum (INS 415) và Pectin (INS 440);
- Đưa vào kế hoạch việc xây dựng 5 văn bản mới, trong đó đáng chú ý có: 3 tiêu chuẩn khu vực của châu Á đối với sản phẩm đậu nành lên men dùng chủng Bacillus, sủi cảo đông nhanh, sản phẩm cơm chín gói trong các loại lá; và hướng dẫn mới về sử dụng và tái sử dụng nước một cách an toàn trong sản xuất thực phẩm. 
Hội nghị sẽ tiếp tục họp trong 02 phiên ngày 12 và 19 tháng 10 năm 2020. 
Dương Hương Quỳnh