Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 21/06/2021 | 10:13

Thứ hai, 21/06/2021 | 10:13

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 10:56 ngày 07/05/2021

Truyền tải điện 2 chế tạo Robot phun thuốc khử khuẩn và vận chuyển hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Vừa qua, công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật lực lượng vũ trang (LLVT) Tp. Đà Nẵng lần thứ VI với sản phẩm “Robot phun thuốc khử khuẩn và vận chuyển hỗ trợ phòng chống dịch bệnh” và đạt giải nhì.
Sản phẩm robot của PTC2 đạt giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật lực lượng vũ trang (LLVT) Tp. Đà Nẵng
Hội thi sáng tạo kỹ thuật LLVT Tp. Đà Nẵng là một hoạt động khoa học nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu, lao động sáng tạo và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, lao động sản xuất của LLVT; xây dựng địa phương, đơn vị vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Với sản phẩm dự thi là “Robot phun thuốc khử khuẩn và vận chuyển hỗ trợ phòng chống dịch bệnh” PTC2 đã vượt qua vòng thi tuyển tại Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) quận Thanh Khê và tiếp tục là 04/09 sản phẩm đại diện cho Ban CHQS quận Thanh Khê vượt qua vòng sơ loại của Bộ CHQS TP. Đà Nẵng vào vòng thi chung kết.
Kết quả sau 02 ngày (22 – 23/4/2021) diễn ra vòng chung kết (34 đề tài, sáng kiến được báo cáo thuyết minh và ứng dụng của từng đề tài, sáng kiến) sản phẩm dự thi của PTC2 đã vinh dự được Ban Tổ chức hội thi trao tặng giải Nhì.
Sản phẩm “Robot phun thuốc khử khuẩn và vận chuyển hỗ trợ phòng chống dịch bệnh” được sáng chế với mục tiêu thực hiện giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, song song với đảm bảo công tác vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục lưới điện truyền tải. Sản phẩm triển khai nhanh, hiệu quả công tác phun thuốc sát khuẩn các khu vực có khối lượng, diện tích lớn (như khuôn viên, lối đi nơi công tác, trụ sở làm việc,…), chuyên chở nhu yếu phẩm cung cấp cho các khu vực cô lập hoặc yêu cầu cách ly cao (các trạm biến áp) trong thời gian cao điểm của dịch bệnh. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các dung dịch phun đối với người thực hiện. Giảm thời gian phun so với phương pháp phun thủ công.
Robot có tổng thể tích dung dịch sát khuẩn là 10 lít
Ông Trần Thanh Phong – Giám đốc PTC2 cho biết: "Thiết bị là một robot có 04 bánh xe, dài 90cm, rộng 60cm, cao 35cm, được điều khiển từ xa bằng tín hiệu radio. Tầm điều khiển xa lên đến gần 01 km (có thể mở rộng với bộ thu phát tín hiệu công suất lớn hơn). Có hệ thống camera quan sát truyền trực tiếp về người điều khiển, giúp việc điều khiển thuận lợi khi tầm quan sát thiết bị bị hạn chế."
Hệ thống phun thuốc sử dụng bơm áp lực cao bơm phun dung dịch sát khuẩn với nhiều đầu phun. Tổng thể tích dung dịch sát khuẩn hiện nay có thể mang theo là 10 lít (có thể nâng cấp). Hoạt động khi được kích hoạt bởi người điều khiển thông qua bộ điều khiển từ xa; chủ động trong các lần phun, an toàn và không gây hao hụt dung dịch sát khuẩn.
Trong các đợt dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, PTC2 đã áp dụng triển khai thực tế phun thuốc sát khuẩn tại văn phòng làm việc, các Trạm biến áp 220kV, 500kV thuộc phạm vi quản lý của PTC2. Hỗ trợ phun thuốc sát khuẩn tại bệnh viện 199 – Bộ Công an, Tp. Đà Nẵng. Hỗ trợ chuyên trở các nhu yếu phẩm cho lực lượng vận hành đang cách ly tại các trạm biến áp. 
Đây tiếp tục là một điểm nhấn, ghi nhận định hướng đúng đắn cũng như sự phát triển của PTC2 trong việc tiếp cận trình độ khoa học công nghệ hiện đại; sáng tạo, ứng dụng các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất và công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện nhằm nâng cao năng suất lao động.
Khánh Nhi

lên đầu trang