Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 29/03/2024 | 01:06

Thứ sáu, 29/03/2024 | 01:06

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 16:08 ngày 11/05/2021

Nghiên cứu hấp phụ Cr(VI) trong môi trường nước bằng bã cà phê

TÓM TẮT
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích loại bỏ Cr(VI) bằng bã cà phê. Khả năng hấp phụ Cr(VI) của bã cà phê được khảo sát bằng phương pháp hấp phụ tĩnh ở điều kiện phòng. Nghiên cứu được thực hiện với pH = 1 - 10 thời gian phản ứng 30 - 300 phút. Nồng độ Cr (VI) ban đầu 5; 10; 15; 20; 25; 30; 35mg/l. Kết quả cho thấy: (1) Trong môi trường giả định hiệu suất loại bỏ Cr (VI) tối ưu với thời gian phản ứng 90 phút, pH = 1, khối lượng vật liệu là 1g/100ml, nồng độ tối đa của Cr(VI) là < 20mg/l. Quá trình hấp phụ phù hợp với mô hình hấp phụ đẳng nhiệt Langmuir và dung lượng hấp phụ cực đại đã được xác định là 20,40mg/g; (2) Kết quả nghiên cứu trong xử lý Cr(VI) trong nước thải mạ crom Công ty THHH Bowang khu công nghiệp Điềm Thuỵ huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên hiệu suất hấp phụ đạt 99,5%. Kết quả thu được hứa hẹn cho việc sử dụng các vật liệu dạng chất thải để loại bỏ Cr(VI) và kim loại khác ra khỏi môi trường nước cũng như việc mở rộng ứng dụng cho xử lý nước thải.
Từ khóa: Cr(VI), bã cà phê, nước thải mạ, hấp phụ.
Xem chi tiết bài viết tại đây.
Phạm Hương Quỳnh 1, *, Nguyễn Văn Hùng2 
1Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
2Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội số 56 - tập 6 , tháng 12 năm 2020]



lên đầu trang