Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 21/06/2021 | 10:44

Thứ hai, 21/06/2021 | 10:44

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:28 ngày 10/06/2021

Cần Thơ triển khai đồng bộ "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021"

Nhằm góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt vào dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021” với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, TP. Cần Thơ đã chỉ đạo triển khai “Tháng hành động vì ATTP” một cách sâu sát với sự phối hợp chặt chẽ của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố, Bộ Công Thương, cùng sự tham gia tích cực của các sở, ngành liên quan cũng như địa phương trong công tác xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức triển khai và thực hiện.
Hội nghị phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2021 tại Cần Thơ
Sở Công Thương TP. Cần Thơ, các phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng quận/huyện đã tham gia Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Tháng hành động vì chất lượng VSATTP từ tuyến thành phố cho đến tuyến quận, huyện, phường, xã, các Đoàn thanh, kiểm tra đồng loạt triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/5/2021.
Với tuyến thành phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) và các sở ngành có liên quan (Sở Công Thương, Cục Quản lý Thị trường, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục Thú y, Chi cục Bảo vệ thực vật, Công an kinh tế, Cảnh sát môi trường TP. Cần Thơ…) đã thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra trên địa bàn thành phố.
Với tuyến quận, huyện và xã, phường, Phòng Y tế phối hợp Trung tâm Y tế quận, huyện đã xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra thông qua Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP cùng cấp. Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, với sự tham gia của ban ngành hữu quan tại địa phương.
Công tác tuyên truyền
Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các quận huyện đã xây dựng nội dung, tổ chức tuyên truyền trên phương tiện truyền thanh trên địa bàn các quận, huyện các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Vận động Ban quản lý chợ thực hiện treo khẩu hiệu tuyên truyền (bằng băng rôn) đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2021 tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.
Ngoài ra, trong dịp tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2021, Sở Công Thương TP. Cần Thơ đã in 9.000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và gửi về cho các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.
Công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật về chất lượng VSATTP được quan tâm, thực hiện sâu rộng từ tuyến thành phố đến tuyến quận, huyện phường, xã, thị trấn trên địa bàn bằng các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức về chất lượng VSATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng đặc biệt tại các bếp ăn tập thể, nhà hàng, căn tin tại trường học, bệnh viện và các dịch vụ ăn uống.
Công tác phối hợp kiểm tra
Tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra là 93 đoàn, trong đó có 1 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến TP, 9 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến quận/huyện, và 83 đoàn kiểm tra tuyến xã/phường. Tổng số cơ sở được kiểm tra là 1465 cơ sở, trong đó có 1420 cơ sở đạt, dự kiến xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 12 cơ sở với số tiền: 184.500.000 đồng, 31 cơ sở không xử lý vi phạm, hướng dẫn khắc phục, 02 cơ sở đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu.
Trong quá trình kiểm tra các đoàn liên ngành lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm 97 mẫu thực phẩm nguyên liệu thực phẩm (thịt bò, chả cá, dưa chua, mực tươi, tôm, dầu ăn, dấm ăn, chả cá, chả quế chiên chay, chả chưng chay, chả đòn chay...) kiểm tra chỉ tiêu hàn the, foocmon, hypochlorid, salicylic, độ ôi khét trong dầu mỡ, axit vô cơ trong dấm ăn. Kết quả 97/97 mẫu âm tính.  Ngoài ra, còn test nhanh kiểm tra độ sạch dụng cụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kết quả đạt.
Nhìn chung, công tác thanh tra, kiểm tra của Đoàn liên ngành từ tuyến thành phố đến tuyến quận/huyện, xã/phường hoạt động theo kế hoạch đề ra, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều nắm được quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, hầu hết đều tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, như: Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; sản phẩm có công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định ATTP; nguyên liệu sử dụng sản xuất có nguồn gốc rõ ràng, nhãn mác theo quy định; nguyên liệu gia súc, gia cầm có hóa đơn rõ ràng, giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển trong tỉnh của Chi cục thú y.
Trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thực phẩm của ngành Công Thương, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ kiến nghị Bộ Công Thương cần tổ chức thêm các buổi tập huấn, hội thảo chuyên đề về an toàn thực phẩm thuộc ngành Công Thương để triển khai, giải đáp các vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại cấp địa phương.
Doãn Tâm
lên đầu trang