Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 28/09/2024 | 06:24

Thứ bảy, 28/09/2024 | 06:24

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:13 ngày 19/07/2021

Bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 14/7/2021 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Công văn số 1354/ATTP-NĐTT về việc bảo đảm an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, khu cách ly.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu cácg ly tập trung trong phòng chống dịch covid-19 (Nguồn: Cục An toàn thực phẩm)
Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các Bộ ngành, địa phương và nhân dân cả nước đã quyết tâm, cố gắng, nỗ lực từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan rất cao, nhất là các khu công nghiệp, khu cách ly, nơi tập trung đông người. Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) các tỉnh, thành phố hướng dẫn triển khai một số nội dung tập trung để đảm bảo ATTP.
Cụ thể, trong chế biến thực phẩm tại các bếp ăn của cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly: Thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế.
Đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến cần đảm bảo khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm. Bố trí tách biệt với phân khu cách ly.
Dụng cụ chế biến, ăn uống bảo đảm vệ sinh; Bố trí riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín; Có đủ nước sạch để sử dụng; Thực hiện ăn chín, uống chín; Ăn ngay sau khi chế biến (không quá 2 giờ sau khi chế biến).
Cơ sở bố trí khu vực rửa tay và nhân viên phải rửa tay trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm; Có thùng đựng rác, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi; Thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.
Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh như đo nhiệt độ, khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ; Đảm bảo khoảng cách trong quá trình giao nhận thực phẩm.
Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với Ban quản lý khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở cách ly, chính quyền địa phương; Định kỳ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động; Yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày.
Trong việc tổ chức bữa ănCục An toàn thực phẩm nêu rõ tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp cần cung cấp các suất ăn cá nhân, bố trí việc lấy suất ăn theo nguyên tắc một chiều.
Khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, trường hợp là F1, F2, trong khi thực hiện cách ly, truy vết, khoanh vùng theo quy định, khuyến khích cung cấp suất ăn cho người lao động tại từng vị trí làm việc tùy theo tình hình dịch bệnh tại cơ sở; Sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin, phòng ăn trong một khung giờ; Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch…
Sắp xếp các ca ăn lệch giờ. Tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ. Khuyến khích bố trí các khu vực ăn riêng theo từng phân xưởng sản xuất/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất tại căng tin/phòng ăn của cơ sở.
Đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch. Lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn. Khuyến thích đánh mã số tại các vị trí ngồi ăn; người ăn ghi lại mã số tại vị trí ngồi ăn của mình để dễ dàng truy vết khi cần. Tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn. Ăn xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.
Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn. Thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn, uống. Có biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn.
Tại cơ sở cách ly cần cung cấp suất ăn riêng cho từng trường hợp được cách ly và không ngồi ăn chung; Đảm bảo ATTP trong quá trình phân phối thức ăn; Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn bàn tay; Rửa tay, sát khuẩn tay trước và sau khi ăn; Thu gom rác thải sau khi ăn, uống.
Chi tiết Công văn số 1354/ATTP-NĐTT ngày 14/07/2021 TẠI ĐÂY
Khánh An

lên đầu trang