Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 05/12/2022 | 02:41

Thứ hai, 05/12/2022 | 02:41

Năng suất chất lượng

Cập nhật lúc 08:54 ngày 01/10/2021

Than Nam Mẫu ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất chất lượng

Theo chỉ tiêu, năm 2021 Công ty Than Nam Mẫu được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giao sản xuất 2,1 triệu tấn than nguyên khai. Cho đến nay, Công ty đã sản xuất được hơn 1,4 triệu tấn. Trước bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh, Than Nam Mẫu đã khẩn trương triển khai kế hoạch với nhiều giải pháp đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành mục tiêu Tập đoàn giao cho.
Công ty đã tiếp cận với công nghệ khai thác than hiện đại, không chỉ tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất, Than Nam Mẫu còn tích cực cải tiến máy móc, thiết bị cho phù hợp với điều kiện thực tế với mục tiêu cơ giới hóa tối đa các khâu của dây chuyền sản xuất, hướng tới xây dựng mỏ hầm lò thông minh theo chủ trương của TKV.
Áp dụng linh hoạt nhiều giải pháp
Nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp để tăng năng suất lao động đã được áp dụng nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty ổn định và đạt hiệu quả cao. Theo ông Nguyễn Văn Yên - Giám đốc Than Nam Mẫu chia sẻ: “Tranh thủ điều kiện hiện nay Quảng Ninh đang an toàn, Công ty huy động tối đa nhân lực, vật lực cho sản xuất. Từ đầu năm đến nay, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm quy định chống dịch của tỉnh, Công ty đã phát huy cao độ tinh thần sáng tạo, nỗ lực thực hiện mục tiêu đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định trong tình hình mới.”
Cụ thể, hoạt động sản xuất kinh doanh được triển khai quyết liệt theo ngày, tuần, tháng, đồng thời cơ cấu lại các công tác tổ chức nhân lực và diện sản xuất để phù hợp tình hình vừa sản xuất vừa chống dịch Covid-19. Với nhiều giải pháp điều hành sản xuất, đổi mới công nghệ, áp dụng thiết bị cơ giới trong khai thác và đào, chống lò, Công ty đã tăng được năng suất lao động, tăng sản lượng, kiểm soát được chất lượng, đáp ứng tiêu thụ và đảm bảo doanh thu theo kế hoạch.
Công tác kế hoạch kỹ thuật và điều hành sản xuất đã được lập phù hợp với điều kiện mỏ theo hướng tiết kiệm tài nguyên, tăng công suất các lò chợ, tăng tốc độ đào lò, giảm dây chuyền phụ trợ.
Giai đoạn đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhân lực huy động của các đơn vị giảm, Công ty đã tổ chức các diện sản xuất theo hướng ưu tiên những mũi đào lò đường găng, tập trung khai thác lò chợ dài và lò chợ ngang-nghiêng, tăng cường củng cố lò để giảm tối đa các gương xén. Kết quả đạt được là công tác đào lò chuẩn bị chuyển diện cho các phân xưởng khai thác đảm bảo tiến độ, duy trì được công suất và khối lượng theo kế hoạch.
Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất
Công tác ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất được Công ty ưu tiên hàng đầu. Đến nay 100% lò chợ của Công ty áp dụng công nghệ chống giữ bằng giá khung di động; công nghệ đào lò bằng máy Combai-50Z, máy xúc ZCY; vận chuyển người bằng hệ thống monoray...
Cơ giới hóa đào lò ở Than Nam Mẫu. Ảnh: TKV
Công tác cơ giới hoá khâu xúc, bốc, vận tải trong khai thác lò chợ tại 5 phân xưởng khai thác được đẩy mạnh, bước đầu đã phát huy hiệu quả, tăng năng suất lao động, giảm sức lao động trực tiếp; áp dụng cơ giới hóa xúc than ở 5/11 lò chợ, chiếm 50%, trong đó 100% gương lò chợ có độ dốc < 10 độ áp dụng được máy xúc ML01-0,09...
Hoạt động sản xuất tại các lò chợ sử dụng máy xúc đều đạt hiệu quả cao, giảm được nhân lực thợ vận tải, tăng năng suất cho các dây chuyền từ vận tải cho đến thợ khấu từ 10-:-15%. Từ đó, các lò chợ đã tăng được năng suất rõ rệt, như: PXKT2 lò chợ I-7-31 sử dụng máy xúc ML01-0,09 và máy ML01-0,12 đạt 29.796 tấn, tăng 29%; Phân xưởng KT3 tăng 15%. Hiện tại Công ty đang tiếp tục áp dụng thử nghiệm máy xúc gầu xoắn tại lò chợ I-8-14 PXKT3.
Máy xúc cải tiến ML01.0,09 của Công ty Than Nam Mẫu - TKV
Bên cạnh hoạt động sản xuất, công tác tiêu thụ cũng được Công ty tập trung đẩy mạnh. Công ty đã tăng cường công tác điều hành các khâu gia công, chế biến và quy hoạch kho bãi. Nửa đầu năm đã tiêu thụ đạt 50,83% kế hoạch năm, cơ cấu chất lượng than tiêu thụ đảm bảo, giá bán than và doanh thu đều vượt so với kế hoạch giao.
Để điều hành sản xuất than nguyên khai tăng thêm 30.000 tấn so với kế hoạch đầu kỳ, Công ty triển khai các giải pháp điều hành ngay từ tháng 9, cụ thể như chuyển diện sản xuất sớm cho Phân xưởng KT4, tiến hành lắp đặt khai thác lò chợ I-8-24 (L=100m) ngay từ tháng 9, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu 1 tháng; đẩy nhanh tiến độ đào lò khai thông, tập trung nhân lực tăng công suất lò chợ, tập trung nhân lực vào cơ giới trong đào, chống lò, đẩy nhanh tốc độ đào lò tại các khu vực dự kiến khai thông lò chợ năm 2021, 2022... Tận dụng tối đa hiệu quả của việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cải tiến kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và nâng cao năng suất lao động.
Trong thời gian tới, để đạt các mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra, Công ty Than Nam Mẫu sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa trong đào lò, khai thác phù hợp với thực tế sản xuất để tăng năng suất, tăng sản lượng, tăng thu nhập cho thợ lò, giảm thiểu các sự cố khi hoạt động.
Hùng Thắng
lên đầu trang