Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 05/12/2022 | 01:12

Thứ hai, 05/12/2022 | 01:12

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:40 ngày 03/11/2021

Bản tin SPS Việt Nam Số 13, tháng 9 năm 2021

1. Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng khu vực ASEAN – Trung Quốc về hợp tác trong lĩnh vực An toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vạt (SPS) lần thứ 7
Ngày 13/9, Hội nghị Cấp Bộ trưởng Cộng đồng ASEAN - Trung Quốc về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch động, thực vật và An toàn thực phẩm lần thứ 7 đã được tổ chức trực tuyến. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hoạt động của Hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN lần thứ 18, do Tổng cục Hải quan Trung Quốc tổ chức, với sự đồng chủ trì của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Vương Lệnh Quân, và Ông Sakun, Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia và đại diện chính quyền tỉnh Quảng Tây, Phó Chủ tịch Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây Phương Xuân Minh, cùng các Bộ trưởng phụ trách về kiểm dịch động, thực vật và An toàn thực phẩm của mười nước ASEAN, và Phó Tổng Thư ký Ban Thư ký ASEAN. Về phía Việt Nam, tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam Lê Thanh Hòa cùng Lãnh đạo các cục chuyên ngành Bảo vệ thực vật, Thú y, Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản …
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
2. Dự thảo của Đông Phi về tiêu chuẩn đặc điểm kỹ thuật đối với đu đủ tươi (pawpaw)
Ngày 8/9/2021, Uganda ra thông báo số G/ SPS/N/UGA/171 về dự thảo tiêu chuẩn đặc điểm kỹ thuật đối với đu đủ tươi (Pawpaw) để lấy ý kiến của tất cả các đối tác thương mại.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
3. Thông báo về việc sửa đổi danh sách các loại enzyme thực phẩm được phép sử dụng để kích tác enzyme đông sữa từ Rhizomucor miehei CBS 146319 trong sữa chua
Vào ngày 27/9/2021, tại thông báo số G/SPS/N/ CAN/1415, Tổng cục Thực phẩm Bộ y tế Canada đưa ra thông báo về việc sửa đổi danh sách các loại enzyme thực phẩm được phép sử dụng để kích tác enzyme đông sữa từ Rhizomucor miehei CBS 146319 trong sản xuất sữa chua.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
4. Trung Quốc ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia về giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ Thực vật trong thực phẩm (GB 2763-2021) Áp dụng từ 03/9/2021
Bộ Nông nghiệp Nông thôn cùng với Ủy ban Y tế Quốc gia và Tổng cục Quản lý giám sát thị trường nhà nước Trung Quốc đã thống nhất cùng ban hành Tiêu chuẩn mới (GB 2763-2021), Tiêu chuẩn quốc gia về Giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm được áp dụng kể từ ngày 3 tháng 9 năm 2021.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
Bản tin SPS Việt Nam Số 13, tháng 9 năm 2021 
5. Đề xuất của Bộ Y tế Canada cho phép sử dụng chất Glycolipid chuỗi dài từ Dacryopinax spathularia MUCL 53181 làm chất bảo quản trong nhiều loại đồ uống không cồn
Ngày 29/1/2021, tại thông báo số G/SPS/N/CAN/1416, Bộ y tế Canada đưa ra đề xuất về quy định an toàn vệ sinh thực phẩm tới các nước đối tác thương mại về việc cho phép sử dụng Glycolipid chuỗi dài từ Dacryopinax spathularia MUCL 53181 làm chất bảo quản trong nhiều loại đồ uống không cồn.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
6. Liên minh châu Âu cho phép sử dụng nhựa dầu mới giàu astaxanthin chiết xuất từ tảo Haematococcus pluvialis làm chất bổ sung thực phẩm cho người trên 14 tuổi
Ủy Ban thực hiện Quy định (EU) 2021/1377 cho phép thay đổi điều kiện sử dụng loại thực phẩm nhựa dầu mới giàu astaxanthin chiết xuất từ tảo Haematococcus pluvialis algae theo Quy định (EU) 2015/2283 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu kèm theo sửa đổi của Ủy Ban thực hiện Quy định (EU) 2017/2470.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
7. EU thông báo bổ sung 3-(1-((3, 5-dimethylisoxaz ol-4-yl) methyl)-1H-pyrazol-4-yl) - 1-(3- hydroxybenzyl) imidazolidine-2, 4-dione vào danh sách cá
Ngày 30/9/2021, EU đưa ra thông báo số G/SPS/N/EU/490/ Add.1 tiếp theo thông báo số G/ SPS/N/EU/490 ngày 21/5/2021 với nội dung về việc bổ sung các chất 3-(1-((3, 5-dimethylisoxaz-ol-4-yl) methyl)-1H-pyrazol-4-yl) - 1-(3- hydroxybenzyl) imid-azolidine-2, 4-dione vào danh sách các chất tạo hương vị của Liên minh.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
8. Cảnh báo của EU đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong tháng 9 năm 2021
Trong tháng 9 năm 2021, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được 02 cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
9. Thông báo về một số mặt hàng nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) bị thu hồi hoặc cảnh báo
Ngày 18/10/2021, Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được 02 Công văn của Bộ Công Thương về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của Liên minh châu Âu (EU).
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
10. Danh sách các thông báo về dự thảo và quy định có hiệu lực về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của các nước thành viên thuộc tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong tháng 9 năm 2021
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
Xem toàn bộ Bản tin SPS Việt Nam Số 13, tháng 9 năm 2021 TẠI ĐÂY.
Nguồn: Bản tin SPS Việt Nam Số 13, tháng 9 năm 2021 
lên đầu trang