Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 20/04/2024 | 20:27

Thứ bảy, 20/04/2024 | 20:27

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:19 ngày 15/03/2022

Nam Định: Hiệu quả từ mô hình kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp

Vùa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định đã tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp năm 2021. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế Nam Định, đại diện UBND tỉnh Nam Định, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Chi cục Quản lý Nông - Lâm - Thủy sản, Hiệp hội Nông sản sạch, Trung tâm Y tế các huyện Giao Thủy, Nghĩa Hưng, TP Nam Định, Nam Trực và đại diện 14 công ty có 16 bếp ăn tập thể tham gia mô hình.
Quang cảnh Hội nghị sơ kết mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp năm 2021 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định tổ chức. (Ảnh: Chi cục ATVSTP Nam Định)
Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng thực hiện mô hình kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại 16 bếp ăn tập thể của 14 doanh nghiệp. Theo đó, 16 tổ tư vấn, giám sát ATTP của các công ty đã phối hợp với các tổ tư vấn, giám sát của Chi cục An toan vệ sinh thực phẩm Nam Định thực hiện 955 cuộc kiểm tra, 167 lần tư vấn, giám sát, viết 86 tin bài tuyên truyền về ATTP phát 177 lần trên loa đài phát thanh của các công ty. Tại các mô hình đã thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như treo 200 Poster, 48 bảng, biểu quy trình trên bảng tin, phát khoảng 40.000 tờ rơi tuyên truyền về ATTP và phòng chống Covid 19 tới tận tay người trực tiếp tham gia chế biến, phục vụ suất ăn và người lao động của các công ty.
Báo cáo kết quả công tác thực hiện mô hình kiểm soát An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể doanh nghiệp năm 2021 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng cho thấy, tham gia xây dựng mô hình, các doanh nghiệp được hướng dẫn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Các doanh nghiệp tham gia mô hình đã đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Các tổ giám sát mô hình bếp ăn tập thể của doanh nghiệp gồm nhân viên y tế và nhân viên bếp ăn được tập huấn, đào tạo về công tác ATTP.
Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về những kinh nghiệm trong quá trình triển khai mô hình, từ đó cùng bàn bạc thảo luận để duy trì, nhân rộng mô hình. Các đại biểu đều nhất trí việc triển khai mô hình kiểm soát ATTP tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong công tác đảm bảo ATTP, góp phần bảo vệ  sức khỏe cho người lao động.
Cũng tại hội nghị, Lãnh đạo Sở Y tế đã trao tặng Giấy khen cho 14 doanh nghiệp và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể cùng Giấy chứng nhận triển khai mô hình cho các doanh nghiệp tham gia mô hình kiểm soát đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể doanh nghiệp năm 2021.
Bích Phương
lên đầu trang