Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 25/04/2024 | 00:15

Thứ năm, 25/04/2024 | 00:15

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:27 ngày 21/06/2022

Quảng Nam phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được xếp loại theo quy định

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam mới đây đã ký Quyết định số 3855/KH-UBND về việc ban hành Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Để thực hiện được Kế hoạch, UBND tỉnh đã đặt ra một số mục tiêu cụ thể, bao gồm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản bằng nhiều hình thức để thay đổi hành vi sản xuất thực phẩm không an toàn; khảo sát, đánh giá, lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu để hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số.
Đồng thời, tổ chức học tập kinh nghiệm các tỉnh thực hiện tốt công tác xây dựng, quản lý mã số vùng trồng, vùng nuôi để nghiên cứu, vận dụng phù hợp với điều kiện thực tế tỉnh; rà soát, thống kê và đánh giá tình hình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP), áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000) trong chế biến nông, lâm, thủy sản.
Bên cạnh đó, giám sát các chỉ tiêu ATTP đối với các sản phẩm chủ lực có nguy cơ cao về ATTP để kịp thời thông tin, cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm an toàn; phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được thống kê, thẩm định để xếp loại, định kỳ theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Ngoài ra, toàn tỉnh phấn đấu tăng từ 2-3% các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được UBND cấp xã tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn so với năm 2021; 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản vi phạm pháp luật về ATTP được xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Quảng Nam phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được thống kê, thẩm định để xếp loại, định kỳ theo quy định. (Nguồn ảnh: https://dotip.gov.vn)
Cũng tại Kế hoạch, UBND tỉnh Quảng Nam đã nêu rõ những nội dung cần thực hiện. Cụ thể, trong công tác chỉ đạo, điều hành, cần ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương; tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả Quyết định 758/QĐ-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.
Đối với công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, ATTP cần phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững năm 2022 theo Kế hoạch số 907/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh; tiếp tục thực hiện Kế hoạch truyền thông Vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo Quyết định số 2416/QĐ-UBND ngày 06/7/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam; tổ chức tuyên truyền tháng hành động vì ATTP, tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu trong các dịp Lễ, Tết, in và cấp phát tờ rơi, tờ gấp, tài liệu hướng dẫn, tuyên truyền về ATTP; Công khai kết quả thẩm định xếp loại và định kỳ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm ATTP và không đảm bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Trong công tác tổ chức chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, thực hiện mở rộng tổ chức sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, thúc đẩy phát triển mã số vùng trồng, vùng nuôi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; Xây dựng, hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân phát triển vùng trồng, cơ sở đóng gói đáp ứng quy định phục vụ truy xuất nguồn gốc và xuất khẩu; Đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP), áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (HACCP, ISO 22000) trong sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản,...
UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phân công nhiệm vụ cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc Sở, triển khai thực hiện Kế hoạch này đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ đề ra; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch này tại địa phương; xây dựng phương án, dự toán kinh phí triển khai kế hoạch trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; theo dõi, tổng hợp và định kỳ trước ngày 20 hằng tháng báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch này về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản) và UBND tỉnh theo quy định.
Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP nông, lâm, thủy sản tại các chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các hội chợ bán sản phẩm (OCOP) trong và ngoài tỉnh để quảng bá sản phẩm an toàn; đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ thống chợ ATTP trên địa bàn tỉnh.
Kế hoạch chi tiết xem Tại đây.
Nhật Quang
lên đầu trang