Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 24/04/2024 | 23:01

Thứ tư, 24/04/2024 | 23:01

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 16:12 ngày 22/06/2022

Lào Cai đẩy mạnh công tác đào tạo liên tuyến về ATTP hướng đến nông thôn mới

Mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng dẫn tuyến cơ sở thực hiện tiêu chí về an toàn thực phẩm (ATTP) với các xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. ​
Theo chỉ đạo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các tiêu chí cần được hướng dẫn bao gồm tiêu chí về “Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm” đối với các xã về nông thôn mới. 
Tiêu chí tiếp theo là “Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định” và “Đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; phòng chống xâm hại trẻ em; bảo vệ và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn (nếu có); bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong gia đình và đời sống xã hội” đối với các xã nông thôn mới nâng cao. 
Các tiêu chí này năm trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, thuộc Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, các Trung tâm Y tế cần phối hợp với ngành Công Thương, Nông nghiệp trên địa bàn thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về ATTP trong cộng đồng, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp trong hội nghị tuyên vận tuyến xã. Đồng thời, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung tuyên truyền kiến thức ATTP vào các hoạt động ngoại khóa trong các trường học. 
Công tác tập huấn chuyên môn về ATTP cần được đẩy mạnh. (Ảnh: vfa.gov.vn/)
Ngoài ra, cần tổ chức tập huấn kiến thức ATTP, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hơn thế nữa, cần đẩy mạnh công tác hướng dẫn, giám sát các trạm y tế tham mưu cho UBND tuyến xã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện. 
Đối với các trạm y tế xã cần tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch và thành lập tổ điều tra, đánh giá, giám sát hộ gia đình và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP. 
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều hoạt động giám sát, chỉ đạo tuyến cơ sở. Hiện tại, đã thực hiện giám sát được 03 huyện, thành phố với 06 xã, phường. Trong đó chú trọng hướng dẫn, giúp đỡ các xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, cán bộ của Chi cục đã cầm tay chỉ việc hướng dẫn cán bộ trạm y tế công tác điều tra, khảo sát ban đầu các hộ gia đình và các cơ sở thực phẩm để có đánh giá khách quan, chính xác. Từ đó, định hướng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung để hoàn thiện được tiêu chí về an toàn thực phẩm.
Trong năm 2022, nhiệm vụ mà Chi cục đề ra là tổ chức giám sát hỗ trợ chuyên môn 18 lượt đối với 09 trung tâm y tế và 18 xã về nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm góp phần hoàn thành mục tiêu về nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao đối với các xã trên địa bàn.
Phương Linh
lên đầu trang