Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 26/04/2024 | 05:38

Thứ sáu, 26/04/2024 | 05:38

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 15:43 ngày 14/07/2022

Thanh Hóa ban hành Chương trình lấy mẫu giám sát ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025

UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025 (Chương trình).
Mục đích của Chương trình là lấy mẫu giám sát ATTP nhằm đánh giá, nhận diện các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm làm cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước các cấp có giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn năm 2022 - 2025, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển. Thông qua hoạt động lấy mẫu để kịp thời phát hiện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xử lý đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng, ATTP; ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Chương trình cũng hướng đến mục tiêu phát huy tối đa hiệu quả đầu tư dự án Nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa, đáp ứng các mục tiêu xây dựng Trung tâm thành đơn vị thử nghiệm đồng bộ, hiện đại giúp tỉnh chủ động giám sát, kiểm soát chất lượng ATTP; đồng thời hỗ trợ công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.
Việc lấy mẫu giám sát có vai trò quan trọng  trong quản lý chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa: https://www.baolongan.vn/)
UBND tỉnh yêu cầu công tác lấy mẫu giám sát, đánh giá các nguy cơ về ATTP phải tập trung vào các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao, được người dân sử dụng hàng ngày nhằm phát hiện và ngăn chặn tối đa các nguy cơ gây mất ATTP. Việc triển khai, thực hiện phải đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, đúng đối tượng, nội dung và tiến độ; tạo chuyển biến rõ rệt và toàn diện đối với công tác quản lý nhà nước về ATTP. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP, công khai cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng phải được thực hiện kịp thời, nghiêm túc và đúng theo quy định của pháp luật.
UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đối tượng lấy mẫu giám sát ATTP bao gồm các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao gây mất ATTP được người dân sử dụng hàng ngày. Phạm vi lấy mẫu giám sát ATTP là cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu thụ thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của các cấp, các ngành về ATTP trên địa bàn quản lý. Ở cấp tỉnh, cơ quan lấy mẫu giám sát ATTP là các cơ quan chuyên môn thuộc các sở: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Tại cấp huyện, cấp xã, cơ quan lấy mẫu giám sát ATTP là UBND các huyện, thị xã, thành phố (UBND cấp huyện); UBND các xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã).
UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu người lấy mẫu giám sát ATTP phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận tham gia các lớp đào tạo, tập huấn về lấy mẫu giám sát ATTP do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở Công Thương, Y tế đôn đốc, hướng dẫn việc tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh điều chỉnh số lượng mẫu thực phẩm, chỉ tiêu cần giám sát phù hợp với yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh; tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm đối với các cơ sở có mẫu giám sát không đáp ứng yêu cầu về ATTP theo quy định của pháp luật.,..
Xem chi tiết Quyết định TẠI ĐÂY.
Hà Nguyễn

lên đầu trang