Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 24/04/2024 | 18:41

Thứ tư, 24/04/2024 | 18:41

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:26 ngày 09/08/2022

Hà Nam giám sát mối nguy ô nhiễm sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột

Các loại thực phẩm được giám sát là sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột như: bún, bánh phở, bánh đa nem,… rượu thủ công, bánh mứt kẹo, sữa chế biến … thuộc 8 nhóm ngành hàng thực phẩm do ngành Công Thương quản lý.
UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Kế hoạch giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2022 (Kế hoạch) nhằm mục đích giám sát, đánh giá một số mối nguy chủ yếu gây ô nhiễm đối với sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương sản xuất, lưu thông trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đề xuất biện pháp phù hợp giảm thiểu ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và tử vong do ngộ độc thực phẩm góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
Theo Kế hoạch, việc lấy mẫu giám sát được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 12/2022. Mẫu được lấy tại các chợ, cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
 Bánh phở là một trong các thực phẩm được tỉnh Hà Nam giám sát thường xuyên các chỉ tiêu hàn the, focmon và chất tẩy trắng (hypochlodrid). (Ảnh minh họa: https://nguoidothi.net.vn/)
UBND tỉnh Hà Nam cho biết, tỉnh sẽ triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm thường xuyên và theo chuyên đề. Cụ thể, các thực phẩm giám sát thường xuyên bằng test nhanh bao gồm bún ướt, bánh phở, bánh cuốn (hoặc các loại bánh tương ứng tại địa phương), rượu trắng, bánh kẹo. Các thực phẩm giám sát theo chuyên đề, ngoài bún ướt, bánh phở, bánh cuốn (hoặc các loại bánh tương ứng tại địa phương) và rượu trắng còn có bánh trung thu, bánh tự làm, ô mai, bánh mứt kẹo, sữa tươi, sữa chua.
UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu lấy đủ số lượng các mẫu, đúng loại thực phẩm, đúng quy trình, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, thời gian lấy mẫu, tập trung các sản phẩm sản xuất thủ công thuộc 8 nhóm ngành hàng thực phẩm do ngành Công Thương quản lý. Đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện theo đúng tiến độ, truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở vi phạm và sản phẩm thực phẩm bị ô nhiễm.
Hà Nguyễn



lên đầu trang