Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 20/04/2024 | 02:29

Thứ bảy, 20/04/2024 | 02:29

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 17:15 ngày 30/08/2022

Yên Bái: Đẩy mạnh công tác kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2022

Quá trình kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được thực hiện trên toàn tỉnh, bắt đầu từ ngày 29/8/2022 đến ngày 16/9/2022. (Kế hoạch).
Thực hiện Công văn số 1886/ATTP- NĐTT ngày 9/8/2022 của Cục An toàn thực phẩm về việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu năm 2022, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch “Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022”. Thời gian thực hiện kế hoạch sẽ được bắt đầu từ ngày 29/8/2022 đối với tuyến tỉnh, từ ngày 31/8/2022 đối với tuyến huyện và kết thúc vào ngày 16/9/2022.    
Mục đích của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giao dục nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời triển khai đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, sản phẩm truyền thống sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ.
Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra xuất xứ hàng hóa, góp phần đảm bảo ATTP. (Ảnh minh họa: http://baoyenbai.com.vn/)
Để thực hiện tốt Kế hoạch, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái yêu cầu tất cả các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn. 
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cần thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Đối với người tiêu dùng, Kế hoạch chỉ rõ cần hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. 
Về việc kiểm tra, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Yên Bái yêu cầu các đơn vị gồm: Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm cung cấp trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát. Ngoài ra, các đơn vị cũng tập trung kiểm tra các cơ sở cung cấp, kinh doanh thực phẩm quy mô lớn, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh,…
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Phương Loan
lên đầu trang