Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 28/03/2024 | 22:24

Thứ năm, 28/03/2024 | 22:24

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 14:22 ngày 26/09/2022

Tiền Giang bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Quyết định số 1384/QĐ-BNN-QLCL ngày 15 tháng 4 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phê duyệt Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030”, UBND tỉnh Tiền Giang mới đây đã ban hành Kế hoạch 269/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (Kế hoạch). 
Kế hoạch được ban hành nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của Nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh Tiền Giang tại thị trường trong nước và quốc tế.
Giai đoạn 2021 - 2025, Tiền Giang phấn đấu tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP và ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 10%/năm so với năm trước liền kề. (Ảnh: nld.com.vn)
Kế hoạch đề ra các mục tiêu cụ thể giai đoạn 2021 - 2025 và giai đoạn 2026-2030. Cụ thể, trong giai đoạn 2021 - 2025, diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận phù hợp theo tiêu chuẩn GAP - Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 10%/năm so với năm trước liền kề; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP. Bên cạnh đó, tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP và ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 10%/năm so với năm trước liền kề; tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 10%/năm so với năm trước liền kề; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm so với năm trước liền kề hoặc không vượt quá 5%/năm.
100% các địa phương kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp; 100% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ; 100% chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng năm được tập huấn về an toàn thực phẩm.
Trong giai đoạn 2026 - 2030, diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận phù hợp theo tiêu chuẩn GAP - Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 15%/năm so với năm trước liền kề; duy trì 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP.
Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP và ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 15%/năm so với năm trước liền kề; tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu (làm sẵn, ăn liền) tăng 15%/năm so với năm trước liền kề; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10%/năm so với năm trước liền kề hoặc không vượt quá 5%/năm;
Ngoài ra, duy trì 100% cán bộ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ; duy trì 100% chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng năm được tập huấn về an toàn thực phẩm.
Cũng theo Kế hoạch, sáu nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm đã được đưa ra để đạt được các mục tiêu nêu trên, cụ thể gồm: nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn; nâng cấp chợ đầu mối, chợ bán lẻ nông lâm thủy sản, hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản; triển khai hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; nghiên cứu, chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo năng suất, chất lượng, ATTP và truy xuất nguồn gốc; phát triển thị trường nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tăng cường năng lực thực thi chính sách pháp luật, đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; tham gia thực hiện các dự án của Trung ương theo quyết định được phê duyệt và phân công.
Bích Phương
lên đầu trang