Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 25/04/2024 | 20:15

Thứ năm, 25/04/2024 | 20:15

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 09:49 ngày 27/09/2022

Nhiều đề tài hấp dẫn tại cuộc thi Sinh viên HUFI nghiên cứu khoa học năm 2021 – 2022

Sau một năm triển khai, mới đây, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM (HUFI) đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học (NCKH) năm học 2021 - 2022 với nhiều đề tài hấp dẫn được giới thiệu tới Hội đồng giám khảo.
Cuộc thi được tổ chức với 3 lĩnh vực chính: Công nghệ thực phẩm – Dinh dưỡng – Hóa học – Sinh học – Môi trường; Khoa học Kỹ thuật; Kinh tế - Xã hội. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo các khoa, phòng và đông đảo các em sinh viên.
Sau phần phát biểu khai mạc của NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường là phần trình bày báo cáo kết quả thực hiện của các nhóm tác giả trước Hội đồng khoa học. Được biết, để lựa chọn ra 68 đề tài xuất sắc tham dự Vòng chung kết, đại diện các Khoa cùng Hội đồng giám khảo đã làm việc nghiêm túc, đánh giá chọn lọc từ 105 đề tài đến từ 12 đơn vị ban đầu. 
NGƯT.PGS.TS. Lê Thị Hồng Ánh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2021 - 2022. (Ảnh: hufi.edu.vn)
Theo chia sẻ từ đại diện Hội đồng giám khảo, cuộc thi năm nay đã nhận được rất đông sự quan tâm từ phía các em sinh viên. Nhiều đề tài tham dự Vòng chung kết đã nhận được sự đánh giá cao từ phía Hội đồng khoa học và sự quan tâm của đông đảo sinh viên HUFI về tính thời sự, tính sáng tạo và khả năng ứng dụng. Một số đề tài đã có công bố khoa học trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước. 
Các đội thi thực hiện thuyết trình và phản biện trước Hội đồng khoa học các lĩnh vực (Ảnh: hufi.edu.vn/)
Cụ thể như sau:
Về lĩnh vực Công nghệ thực phẩm - Dinh dưỡng - Hóa học - Sinh học - Môi trường:
Giải Nhất: Đề tài “Nghiên cứu quá trình trích ly, tinh sạch và xác định hoạt tính sinh học của alkaloid từ cây mật gấu Vernonia amygdalina Del.”, nhóm sinh viên: Nguyễn Thanh Tuấn (Lớp 09DHTP8), Phan Thị Thuận (Lớp 09DHTP9), La Bội Sương (Lớp 09DHTP4), Nguyễn Thị Bích Tuyền (Lớp 09DHTP2), Mai Minh Trẫm (Lớp 09DHTP4), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn, ThS. Đào Thị Tuyết Mai, Khoa Công nghệ Thực phẩm.
Đồng giải Nhì: Đề tài “Xây dựng mô hình dự đoán sự tăng trưởng của nấm mốc sinh độc tố gây ung thư Aflatoxin B1 và Fumonisin B1 trong các mô hình silo nhỏ ứng dụng trong bảo quản lúa”, sinh viên Trần Hồng Ngọc (Lớp 11DHTP16), Giảng viên hướng dẫn: TS. Phan Thị Kim Liên và ThS. Đinh Thị Hải Thuận, Khoa Công nghệ Thực phẩm; Đề tài “Ứng dụng khí CO2 kìm hãm sự sinh trưởng, phát triển và sinh độc tố gây ung thư aflatoxin B1 và fumonisin B1 của Aspergillus flavus và Fusarium proliferatum trong bảo quản lúa, nhóm sinh viên Phạm Thị Anh Thư (Lớp 11DHTP1), Trần Hoàng Diễm Quỳnh (Lớp 11DHTP15), Nguyễn Phương Tùng (Lớp 11DHTP11), Giảng viên hướng dẫn: TS. Phan Thị Kim Liên, Khoa Công nghệ Thực phẩm.
Giải Ba: Đề tài “Xử lý chất thải hữu cơ bằng ruồi Lính đen (Hermetia illucen) quy mô phòng thí nghiệm”, nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Thu Thảo, Huỳnh Thị Thanh Tuyết, Bùi Thị Ngọc Hà, Trần Lê Hiếu Giang, Huỳnh Đăng Khoa, Đỗ Minh Tuấn (Lớp 10DHQLMT), Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Vũ Hoàng Phương, Khoa Sinh học và Môi trường.
Giải Khuyến khích 1: Đề tài “Tổng hợp và ứng dụng vật liệu tro trấu biến tính với FexMnyOz để xử lý chất màu trong nước”, nhóm sinh viên: Hoàng Nguyên Thảo Uyên, Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Lê Minh Phụng (Lớp 09DHHH2), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Hoàng Lương Ngọc, Khoa Công nghệ Hóa học.
Giải Khuyến khích 2: Đề tài “Trích ly dịch chiết từ cây cỏ lúa mì ứng dụng vào serum dưỡng ẩm và da mặt nạ ngủ cấp ẩm”, nhóm sinh viên: Lê Hải Yến (Lớp 10DHHH1), Nguyễn Thị Hoài Mến, Nguyễn Ngọc Thiên Thanh, Phạm Thị Linh (Lớp 11DHHH2), Nguyễn Ngọc Uyên Nhi (Lớp 12DHHH1), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Lữ Thị Mộng Thy, Khoa Công nghệ Hóa học.
Giải Khuyến khích 3: Đề tài “Nghiên cứu và đề xuất quy trình sản xuất nước cốt lẩu mắm”, sinh viên Phạm Hoài Vũ (Lớp 09DHNA1), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Thị Phương Kiều, Khoa Du lịch và Ẩm thực.
Giải Khuyến khích 4: Đề tài “Nghiên cứu tinh sạch và xác định hoạt tính sinh học của sesquiterpen từ cây cỏ gấu (Cyperus rotundus)”, nhóm sinh viên: Thân Thị Thanh Truyền (Lớp 09DHTP8), Nguyễn Duy Quang (Lớp 09DHTP6), Trần Thị Kim Nhân (Lớp 09DHTP4), Nguyễn Ngọc Đức (Lớp 09DHTP5), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Thị Cúc Phương và ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn, Khoa Công nghệ Thực phẩm.
Về lĩnh vực Khoa học kỹ thuật:
Giải Nhất: Đề tài “Hệ thống đếm và phân loại sản phẩm trên băng tải ứng dụng trí tuệ nhân tạo”, nhóm sinh viên: Ngô Huy Thắng (Lớp 09DHTH8), Nguyễn Duy Khang (Lớp 11DHBM2), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Ngô Dương Hà, Khoa Công nghệ Thông tin.
Giải Nhì: Đề tài “Nghiên cứu sản xuất điện năng bằng cách tận dụng nguồn nhiệt dư trong cuộc sống”, sinh viên Nguyễn Xuân Trí (Lớp 10DHDT2), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Trần Văn Hải, Khoa Công nghệ Điện - Điện tử.
Giải Ba: Đề tài “Thiết kế bộ sưu tập gối tựa ghế Sofa sử dụng kỹ thuật Pleating”, nhóm sinh viên: Trương Thị Thanh Ngân (Lớp 10DHCM2), Nguyễn Ngọc Như Ý (Lớp 12DHKDTT2), Đỗ Ngọc Duy Hoài (Lớp 09DHCM2), Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Thị Lê Thanh, Khoa Công nghệ May và Thời trang.
Giải Khuyến khích 1: Đề tài “Hệ thống quản lý điểm sinh viên khoa Công nghệ Thông tin trên nền tảng BlockChain”, nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Thanh Thảo (Lớp 12DHBM9), Đặng Quốc Vũ (Lớp 10DHTH3), Cao Tấn Công (Lớp 12DHTH01), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Văn Tùng, Khoa Công nghệ Thông tin.
Giải Khuyến khích 2: Đề tài “Thiết kế, chế tạo máy dán nhãn decal cho chai có dạng tròn xoay dung tích 100 mL”, nhóm sinh viên: Nguyễn Phú Cường (Lớp 10DHCDT1), Bùi Quang Qui (Lớp 10DHCDT2), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Út Hiền, Khoa Công nghệ Cơ khí.
Giải Khuyến khích 3: Đề tài “Ứng dụng môtíp gốm Phù Lãng trong thiết kế và trang trí áo dài”, nhóm sinh viên: Trần Ngọc Anh Thư, Phan Hoàng Sang, Huỳnh Lê Hà Thư (Lớp 12DHCM1), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Lê Duy, Khoa Công nghệ May và Thời trang.
Giải Khuyến khích 4: Đề tài “Máy kiểm tra lực ép bao bì sản phẩm”, sinh viên Phạm Nhật Nam (Lớp 10DHTDH2), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Phú Công, Khoa Công nghệ Điện - Điện tử.
Về lĩnh vực Kinh tế - Xã hội:
Giải Nhất: Đề tài "Vai trò của người ảnh hưởng trong việc tạo lập xu hướng tiêu dùng thời trang của giới trẻ", nhóm sinh viên: Dương Nguyễn Kiều Trinh (11DHKDQT8), Đặng Huy Hùng (11DHKDQT8), Trần Thị Tuyết Trinh (11DHKDQT8), Giảng viên hướng dẫn: TS. Bùi Hoàng Ngọc, Khoa Quản trị kinh doanh.
Giải Nhì: Đề tài "A study of job opportunities for English language students at Ho Chi Minh City University of Food Industry", sinh viên Bùi Thị Bích Ngân (Lớp 10DHAV6), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Văn Đạt, Khoa Ngoại ngữ.
Giải Ba: Đề tài "Đánh giá tác động của chất lượng dịch vụ đến năng lực cạnh tranh của hệ thống cửa hàng Highlands Coffee tại Thành phố Hồ Chí Minh", sinh viên Đinh Thị Bích Châu (Lớp 09DHQTDVNH4), Giảng viên hướng dẫn:  ThS. Nguyễn Thị Thúy Vinh, Khoa Du lịch và Ẩm thực.
Giải Khuyến khích 1: Đề tài “Quyền kết hôn của phạm nhân: Pháp luật và thực tiễn tại Việt Nam", nhóm sinh viên: Vũ Bảo Trân, Nguyễn Thị Như Ý, Nguyễn Tường Vy (Lớp 10DHKTL), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Phan Ái Nhi, Khoa Chính trị - Luật.
Giải Khuyến khích 2: Đề tài "Các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn điểm đến Hà Nội của khách du lịch nội địa", nhóm sinh viên: Mạc Trâm Anh (Lớp 09DHHD1), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Ngô Đình Tâm, Khoa Du lịch và Ẩm thực.
Giải Khuyến khích 3: Đề tài "Những nhân tố vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam", nhóm sinh viên: Khúc Minh Bảo Trâm (Lớp 12DHNH_TD), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Ngô Minh Phương, Khoa Tài chính - Kế toán.
Giải Khuyến khích 4: Đề tài "Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua hàng trực tuyến trên ứng dụng tiktok của người dân tại thành phố Hồ Chí Minh", sinh viên Nguyễn Thanh Huy (Lớp 10DHQT3), Giảng viên hướng dẫn: TS. Bùi Hồng Đăng, Khoa Quản trị kinh doanh.
Giải Khuyến khích - Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục Đại học năm 2021: Đề tài “Nghiên cứu và đề xuất quy trình thu hồi dầu từ thịt nhân hạt xoài và xác định chất lượng”, nhóm sinh viên: Lê Thị Diên (Lớp 07DHTP4), Nguyễn Thị Hoa Nở (Lớp 08DHTP4), Nguyễn Thị Tố Oanh (Lớp 08DHTP4), Lê Xuân Tín (Lớp 08DHTP3), Giảng viên hướng dẫn: TS. Phan Thế Duy, Khoa Công nghệ Thực phẩm.
Giải Khuyến khích - Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2021: Đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất trà Kombucha Oolong nhãn”, nhóm sinh viên: Phan Thị Thuận (Lớp 09DHTP9), Thân Thị Thanh Truyền (Lớp 09DHTP8), Nguyễn Lê Ý Nhi (Lớp 08DHTP1), Nguyễn Lê Ý Kha (Lớp 08DHTP7), Nguyễn Ngọc Đức (Lớp 09DHTP5), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Hoàng Thị Ngọc Nhơn, Khoa Công nghệ Thực phẩm.
Đạt thành tích lọt vào top 50 Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021: Dự án “Nghiên cứu phát triển sản phẩm bọt tắm từ xà phòng hóa dầu dừa”, nhóm sinh viên: Nguyễn Hoài Bảo (Lớp 11DHHH1), Lê Thị Bích Trâm, Nguyễn Trần Trường An, Trần Thị Mỹ Hạnh (Lớp 09DHHH3), Giảng viên hướng dẫn: ThS. Lữ Thị Mộng Thy, Khoa Công nghệ Hóa học.
Một số hình ảnh tại sự kiện:
Trao giải cho các đội thi đạt giải Nhất cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2021 - 2022 (Ảnh: hufi.edu.vn/)
Trao giải cho các đội thi đạt giải Nhì Cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2021 - 2022 (Ảnh: hufi.edu.vn/)
Trao giải cho các đội thi đạt giải Ba Cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2021 - 2022 (Ảnh: hufi.edu.vn/)
Trao giải cho các đội thi đạt giải Khuyến khích Lĩnh vực Công nghệ thực phẩm - Dinh dưỡng - Hóa học - Sinh học - Môi trường (Ảnh: hufi.edu.vn/)
Trao giải cho các đội thi đạt giải Khuyến khích Lĩnh vực Khoa học kỹ thuật (Ảnh: hufi.edu.vn/)
Trao giải cho các đội thi đạt giải Khuyến khích Lĩnh vực Kinh tế - Xã hội (Ảnh: hufi.edu.vn/)
Sinh viên đạt giải thưởng chung vui với Hội đồng khoa học, BGH và các thầy, cô (Ảnh: hufi.edu.vn/)
Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học hoạt động thường niên của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) nhằm mang đến sân chơi bổ ích, giúp lan tỏa tinh thần và thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học sâu rộng trong sinh viên; tạo điều kiện và môi trường giao lưu, học tập cũng như chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu giữa sinh viên và các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành và các doanh nghiệp. Việc tổ chức Cuộc thi được coi nhiệm vụ quan trọng, một “mắt xích” không thể thiếu trong việc góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường theo định hướng phát triển thời gian tới.
Quang Ngọc
lên đầu trang