Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 20/04/2024 | 05:49

Thứ bảy, 20/04/2024 | 05:49

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 17:07 ngày 19/10/2022

Phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể khu vực phía Bắc

Ngày 18/10/2022, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế thành phố Hà Nội tổ chức “Hội thảo phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp/khu chế xuất, trường học khu vực phía Bắc”.
Chương trình do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, TS. Vũ Cao Cương – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội chủ trì. Tham dự và thảo luận tại hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Dinh dưỡng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh và lãnh đạo và cán bộ của 30 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc.
TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu khai mạc (Ảnh: vfa.gov.vn/)
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung nghe báo cáo và tham luận về thực trạng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp/khu chế xuất, trường học trong thời gian qua; Đề xuất, kiến nghị công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thực tế triển khai công tác điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, xử phạt vi phạm đối với đơn vị để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Cũng tại chương trình, lãnh đạo Cục, lãnh đạo Phòng chuyên môn của Cục cũng đã giải đáp, trao đổi với các đại biểu những khó khăn, giải pháp trong quá trình triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong thời gian tới.
Thực phẩm sử dụng tại bếp ăn tập thể thường là thực phẩm hỗn hợp, do vậy, việc xác định thức ăn nguyên nhân và căn nguyên gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể thường được chẩn đoán bằng lâm sàng và dịch tễ học. Vì vậy cần tăng cường các công tác điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm tại các địa phương, góp phần khống chế, giảm thiểu ảnh hưởng của các vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là tại bếp ăn tập thể.
Phương Linh
lên đầu trang