Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 16/04/2024 | 15:37

Thứ ba, 16/04/2024 | 15:37

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:10 ngày 29/11/2022

Quảng Nam bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm học đường

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Công văn số 7782/UBND-KGVX về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục. (Công văn)
Theo Công văn, UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm; Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; các chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác bảo đảm (ATTP) trong các cơ sở giáo dục và các văn bản, tài liệu hướng dẫn hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về đảm bảo vệ sinh ATTP nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh…
Bên cạnh đó, Công văn nêu rõ nhiệm vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. 
Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP phù hợp với 2 đặc thù của ngành, thực hiện cam kết bảo đảm ATTP, 100% các bếp ăn nội trú, bán trú có hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và kiểm tra nguồn gốc thực phẩm. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học. Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. 
Đảm bảo ATTP tại học đường luôn là vấn đề được chính quyền Quảng Nam chú trọng (Ảnh minh họa: baoquangnam.vn)
Tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục. 
Chủ động rà soát, đánh giá điều kiện cơ sở vật chất các bếp ăn tập thể, nghiên cứu, xem xét đề xuất đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất cho bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm. Phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục về ATTP trong các trường học; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. 
Cũng theo Công văn, Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành Giáo dục – Y tế về ATTP đối với bếp ăn nội trú, bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong các cơ sở giáo dục; giám sát điều kiện an toàn thực phẩm tại các điểm trường học có tổ chức tiếp nhận sữa của Đề án sữa học đường; kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục thuộc trách nhiệm quản lý nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
Đối với Sở Y tế, cần chủ động, phối hợp các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP, cung cấp tài liệu truyền thông về ATTP đến các cơ quan, đơn vị. Chủ động sẵn sàng phương án tiếp nhận, phân loại, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương điều tra, xác minh vụ ngộ độc thực phẩm (nếu có). Chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm 3 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đặc biệt quan tâm kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể tại các trường nội trú, bán trú để phòng tránh các vụ ngộ độc tập thể trong trường học.
Bên cạnh đó, Công văn cũng chỉ rõ nhiệm vụ của Sở Thông tin và Truyền thông là đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về ATTP để cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, cần chủ động, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định, điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp thức ăn cho các bếp ăn tập thể tại các trường nội trú, bán trú được phân công, phân cấp quản lý tại địa bàn; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Quang Ngọc
lên đầu trang