Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 28/03/2024 | 22:17

Thứ năm, 28/03/2024 | 22:17

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:09 ngày 15/12/2022

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2023

Quá trình thực hiện công tác sẽ được triển khai bắt đầu từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023 trên toàn địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Thực hiện theo Kế hoạch số 3128/KH-BCĐLNATTP ngày 07 tháng 12 năm 2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong đợt Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố mới đây đã ban hành Kế hoạch 3134/KH-BCĐLNATTP triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.
Đoàn kiểm tra liên ngành Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 01 siêu thị trên địa bàn thành phố (Ảnh: doanhnhansaigon.vn/)
Mục tiêu trọng tâm của kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố đề nghị các đơn vị bao gồm: phòng Thông tin, Giáo dục, Truyền thông; Phòng Thanh tra; Phòng Quản lý Ngộ độc thực phẩm, Phòng Cấp phép, Phòng Quản lý Chất lượng thực phẩm phối hợp với Ủy ban nhân dân các Quận, huyện, thành phố Thủ Đức, các đơn vị chức năng có liên quan tập trung phối hợp, thực hiện kế hoạch theo các hoạt động cụ thể sau:
Thứ nhất, trong hoạt động truyền thông: yêu cầu các đơn vị tiến hành phổ biến kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023; huy động các cơ quan thông tấn báo chí tham gia hoạt động truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù của Thành phố; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
Đồng thời, cũng trong công tác truyền thông, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố đề nghị các đơn vị huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023. 
Thứ hai, trong công tác thanh, kiểm tra: Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố yêu cầu thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành, tiến hành kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn Thành phố. Trong đó, tập trung kiểm tra những doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, các loại bánh, kẹo, mứt, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm,....
Trong quá trình kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị, đoàn kiểm tra phải liên tục cập nhật thông tin, tiến hành báo cáo theo chu kỳ và thời gian quy định, để Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố tổng hợp và báo cáo lên Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Quang Ngọc
lên đầu trang