Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 19/04/2024 | 17:03

Thứ sáu, 19/04/2024 | 17:03

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 21:19 ngày 22/12/2022

Kon Tum tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngày 14/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 4233/UBND-NC về việc tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. 
Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum yêu cầu các sở, ban ngành, các đơn vị cùng ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức cho người dân về tiêu dùng, sử dụng thực phẩm an toàn; vận động các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể tại trường học, doanh nghiệp không mua bán, chế biến và sử dụng các mặt hàng là sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành VSTP tỉnh kiểm tra tại một cửa hàng trên địa bàn thành phố Kon Tum (Ảnh: baokontum.gov.vn/)
Chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; chủ động thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh dịch vụ kho lạnh bảo quản thực phẩm trên địa bàn, yêu cầu ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và không  tập kết, kinh doanh, tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.
Riêng với Sở Y tế và Công an tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu hai đơn vị này phải bám sát, nắm chắc tình hình, thực hiện tốt các nhiệm vụ cụ thể, được phân công:
Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Kon Tum) chủ trì, phối hợp với các thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; nhất là vào thời điểm trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị y tế, thuốc… để kịp thời tổ chức cấp cứu, điều trị cho người bị ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh; nhất là việc ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn tỉnh.  
Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan chủ động phòng ngừa, phát hiện điều tra xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh đến hoặc đi qua địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển thực phẩm và các mặt hàng là sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ theo quy định; phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Việc tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là một trong những hoạt động đang được đẩy mạnh triển khai tại các địa phương, khi cao điểm mua sắm hàng hóa, thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 đang đến gần.

Quang Ngọc
lên đầu trang