Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 26/04/2024 | 06:57

Thứ sáu, 26/04/2024 | 06:57

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:13 ngày 11/05/2023

Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 tại tỉnh Bình Dương

Ngày 10/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 đã triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 tại tỉnh Bình Dương.
Thực hiện phân công của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) tại Kế hoạch số 332/KH-BCĐTƯATTP ngày 10 tháng 3 năm 2023 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 và Quyết định số 824/QĐ-BCT ngày 03 tháng 4 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. 
Ngày 10/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 (Đoàn kiểm tra số 05) do ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Cùng tham gia đoàn công tác còn có bà Nguyễn Thị Diễm Hằng - Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) - Phó đoàn; ông Vũ Lê Việt - Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương); ông Kiều Trung Dũng - Tổng Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); bà Nguyễn Thị Nga, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Xuân Đoài - Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an); bà Lê Thị Thanh Vân - Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh - thành viên đoàn; và ông Dương Xuân Diêu - Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) - thư ký đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc 
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra số 05 đã nghe các báo cáo của Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Bình Dương về việc triển khai các công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong 04 tháng đầu năm 2023, đặc biệt trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. 
Theo đó, trong công tác triển khai kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì ATTP”, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh với sự tham mưu của Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương ban hành Kế hoạch số 32/KH-BCĐATTP ngày 24/3/2023 về việc triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 cho cấp tỉnh và tổ chức Hội nghị triển khai vào ngày 07/4/2023. Căn cứ theo kế hoạch, tại các cấp bao gồm: Các sở (Y tế, Nông nghiệp, Công Thương) và Cục Quản lý Thị trường đã ban hành 15 kế hoạch và công văn chỉ đạo triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. Ngoài ra, cả 09/09 huyện/thị/thành phố và 91/91 xã/phường/thị trấn đã xây dựng và tổ chức Lễ phát động/hội nghị triển khai từ ngày 10-15/4/2023.
Trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm đặc biệt là “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023, các đơn vị chức năng của tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông được tăng cường về số lượng và mở rộng, đa dạng các hình thức truyền thông ở cả 03 tuyến. Qua đó, toàn tỉnh đã tổ chức 187 buổi nói chuyện chuyên/hội thảo đề với sự tham dự của 1.839 người; tổ chức được 02 lớp tập huấn kiến thức về ATTP với 110 học viên tham dự; phát thanh 8.262 lượt, 01 phóng sự, 06 tin bài, treo 203 băng rôn, phát 1.560 tờ rơi, 06 xe hoa tuyên truyền tại 09/09 huyện thị, tổ chức 02 Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cho Ban chỉ đạo tuyến huyện và tuyến xã.
Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Dương báo cáo kết quả thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh 
Đồng thời, hoạt động thanh, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP cũng được lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương quan tâm, theo sát, tiến hành tổ chức các đoàn kiểm tra ở cả 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) bao gồm cả đoàn kiểm tra liên ngành và đoàn kiểm tra chuyên ngành. Qua đó giúp tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP. Cụ thể, trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023, tại tuyến tỉnh thành lập 16 đoàn kiểm tra, trong đó có 02 đoàn liên ngành; tuyến huyện 42 đoàn; tuyến xã 91 đoàn; tiến hành kiểm tra 2.184 cơ sở, ghi nhận 1.904 cơ sở đạt tiêu chuẩn (87,2%) và 309 cơ sở vi phạm. Trong số các cơ sở vi phạm, các đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở đối với 189 cơ sở và xử lý vi phạm hành chính 52 cơ sở với số tiền 259.246.500 đồng.
Cũng trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Dương, Đoàn kiểm tra số 05 còn tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại 02 cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh là: Công ty TNHH MTV Công nghiệp Masan (Khu công nghiệp Tân Đông Hiệp A, TP. Dĩ An) và Công ty TNHH Deneast Việt Nam (khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II-A, phường Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên). Tại các doanh nghiệp Đoàn đã kiểm tra thực tế hồ sơ, giấy tờ liên quan; kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại khu vực sản xuất; lấy mẫu và hồ sơ kèm theo… Đối với những hạn chế còn tồn tại như: nhân viên đeo nữ trang trên tay, dây chuyền sản xuất lâu ngày chưa được vệ sinh, còn để nhiều bụi, bẩn… đoàn kiểm tra số 05 đã tiến hành nhắc nhở và yêu cầu doanh nghiệp có liên quan phải nhanh chóng khắc phục những hạn chế để công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo tốt nhất. 
Nhìn chung, theo đánh giá của Đoàn kiểm tra số 05, hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại tỉnh Bình Dương cơ bản đã chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một số phát hiện tại các đơn vị kiểm tra, cần khắc phục để đảm bảo tốt nhất việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, để công tác đảm bảo vệ sinh ATTP được diễn ra hiệu quả, Đoàn kiểm tra số 05 cũng kiến nghị lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương tiếp tục tăng cường phổ biến các văn bản của Nhà nước về thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiệu quả cao hơn. 
Đồng thời, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.
Quang Ngọc
lên đầu trang