Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 20/09/2020 | 01:11

Chủ nhật, 20/09/2020 | 01:11

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 10:59 ngày 15/01/2020

Viện KH&CN Mỏ - Luyện kim: Sáng tạo trong nghiên cứu khoa học

Là một trong các Viện nghiên cứu hàng đầu của ngành Công Thương với trên 97% doanh thu đến từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vu, kết quả đó đã khẳng định hướng đi đúng đắn của Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (Vimluki) trong nỗ lực đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học.
Vimluki làm việc với các chuyên gia về dự án Sắt Thạch Khê.
Phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư
Trong những năm gần đây, các chính sách của nhà nước về giảm chi thường xuyên, chi đầu tư công, các quy định về chế biến sâu khoáng sản, bảo vệ môi trường, các loại thuế, phí liên quan đến khai thác khoáng sản: nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) yêu cầu thực chất, tính ứng dụng cao; thị trường dịch vụ KH&CN trong ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản ngày càng cạnh tranh cao cả về chất lượng và kinh phí. Những vấn đề nêu trên đã tác động mạnh đến Vimluki. Với nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Công Thương, các bộ, ban, ngành liên quan, đặc biệt là tinh thần lao động bền bỉ của tập thể cán bộ viên chức trong toàn Viện đã mang lại những kết quả đáng khích lệ.
Cụ thể, giai đoạn 2012-2018, Vimluki đã chủ trì thực hiện 7 nhiệm vụ, tham gia hàng chục nhiệm vụ KH&CN cấp Nhà nước và 57 nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ với tổng kinh phí ngân sách nhà nước cấp cho các nhiệm vụ khoảng 68 tỷ đồng, chiếm 2,42% tổng doanh thu từ các hoạt động của Viện là khoảng 2.683 tỷ đồng.
Nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị khoa học và tính thực tế cao, kết quả được ứng dụng toàn bộ hay từng phần vào sản xuất tiêu biểu như các Đề tài “Nghiên cứu tận thu các nguyên tố có ích trong quá trình tuyển và luyện đồng Sin Quyền", “Nghiên cứu công nghệ tuyển và chế biến quặng liti vùng La Vi, tỉnh Quảng Ngãi”, “Nghiên cứu công nghệ tuyển và chế biến sâu quặng graphit mỏ Bảo Hà, tỉnh Lào Cai" hay dự án sản xuất thử nghiệm “Hoàn thiện công nghệ sản xuất thiếc 99,99% Sn bằng phương pháp điện phân tinh luyện có màng ngăn"...
Từ kết quả nghiên cứu KH&CN, Vimluki đã tích cực tham gia bằng nhiều hình thức khác nhau như tư vấn thiết kế, cung cấp thiết bị, chuyển giao công nghệ... cho các công trình trọng diểm trong ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản của đất nước như thực hiện thiết kế bản vẽ thi công nhà máy tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh, mỏ sắt Quý Xa (tỉnh Lào Cai), thiết kế thi công, cung cấp thiết bị, lắp đặt, chuyển giao công nghệ nhà máy tuyển nổi quặng đồng Sin Quyên số 2 công suất 1,4 triệu tấn/năm cho Tổng công ty Khoáng sản -TKV tại Lào Cai, nhà máy nghiền quặng zircon siêu mịn cho Tập đoàn Rạng Đông (tỉnh Bình Thuận)... Điều này đã cho thấy hiệu quả của nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp cho nghiên cứu khoa học đã được Vimluki phát huy tối đa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, ngành và đất nước.
Song song với đó, các cán bộ của Vimluki cũng tích cực công bố kết quả nghiên cứu KH&CN trên các tạp chí có uy tín trong nước và thế giới. Đồng thời, thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, Vimluki đã cử cán bộ đi đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia các hội nghị, hội thảo, hợp tác nghiên cứu... qua đó đã từng bước nâng cao khả năng chuyên môn, kinh nghiệm phát triển các chương trình KH&CN cũng như tiếp thu các thành tựu KH&CN mới.
Không ngừng đổi mới
Không trông chờ vào nguồn vốn ngân sách nhà nước cấp cho các công trình nghiên cứu khoa học, trong những năm qua, Vimluki đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, ngoài hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Viện đã quan tâm đúng mức đến các hoạt động tư vấn, dịch vụ KH&CN và sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trên nền tảng ứng dụng kết quả nghiên cứu KH&CN của Viện.
Giai đoạn 2012-2018, Viện đã thực hiện hàng trăm hợp đồng tư vấn dịch vụ KH&CN tập trung vào các mảng công việc chính như: Dịch vụ nghiên cứu công nghệ khai thác, tuyển, chế biến khoáng sản; tư vấn đánh giá tác động môi trường và các loại nhiệm vụ khác theo hợp đồng dịch vụ được ký kết với các doanh nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản. Tổng doanh thu của hoạt động này đã mang về cho 154,1 tỷ đồng (chiếm 5,74% tổng doanh thu toàn Viện).
Tuy nhiên, hoạt động mang về doanh thu lớn nhất và chiếm đến 94,25% tổng doanh thu của Viện những năm gần đây là sản xuất các sản phẩm khoáng sản chế biến sâu trên cơ sở kết quả KH&CN của Viện bao gồm: Sản xuất thiếc kim loại 99,75% Sn, 99,95% Sn và 99,99% Sn để xuất khẩu, sản xuất thiết bị cho tuyển, chế biến khoáng sản, sản xuất các loại hợp kim, kim loại màu... Nói về những thành công này, ông Đào Duy Anh - Viện trưởng Vimluki - chia sẻ "Là đơn vị nghiên cứu khoa học, nhưng từ năm 2007, Vimluki đã thực hiện theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Theo đó, trong suốt 12 năm qua chúng tôi luôn chú trọng tăng cường các hoạt động dịch vụ KH&CN và sản xuất, kinh doanh để tạo nguồn thu, từng bước nâng cao khả năng tự chủ của đơn vị. Nhờ đó, việc làm và thu nhập của cán bộ, viên chức luôn được đảm bảo, năm sau cao hơn năm trước".
Sẵn sàng cho những mục tiêu lớn
Chia sẻ về mục tiêu phát triển trong thời gian tới, ông Đào Duy Anh cho hay, Viện sẽ tiếp tục phát triển KH&CN về các lĩnh vực khai thác, tuyển khoáng, luyện kim, môi trường công nghiệp, phân tích hóa-lý, chế tạo thiết bị, nấu đúc kim loại, nghiên cứu xử lý, tái chế phế liệu có nguồn gốc khoáng sản. Đồng thời, ứng dụng kết quả nghiên cứu sản xuất các sản phẩm có hàm lượng KH&CN và giá trị gia tăng cao, từng bước hòa nhập về trình độ nghiên cứu, triển khai KH&CN trong lĩnh vực công nghiệp mỏ với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Viện và các đơn vị thành viên, phát triển các doanh nghiệp trực thuộc của Viện theo mô hình doanh nghiệp KH&CN.
Để đạt mục tiêu này, Viện sẽ đẩy mạnh kế hoạch phát triển nguồn nhân lực theo hướng huy động mọi nguồn lực từ ngân sách, khả năng tài chính tự có, các chương trình liên kết trong và ngoài nước để đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực, đặc biệt là nhân lực trình độ cao. Đồng thời, huy động các nguồn đầu tư để tăng cường xây dựng, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cấp máy móc; thiết bị nghiên cứu, năng lực cho các phòng thí nghiệm; đầu tư cho các đề tài, dự án nghiên cứu nhằm phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, mang tính đặc thù của Viện.

 Ông ĐÀO DUY ANH - Viện trưởng Vimluki:
Khó khăn lớn nhất hiện nay của Vimluki đó là nguồn lực tài chính để đào tạo cũng như thu hút nhân lực trình độ cao phục vụ chiến lược phát triển của Viện. Mặc dù đã hoạt động theo cơ chế tự chủ, nhưng Viện chưa được giao quyền tự chủ về tài sản nên không chủ động trong hoạt động dịch vụ KH&CN, sản xuất, kinh doanh, làm tăng chi phí tài chính, giảm hiệu quả kinh tế.
Bài đăng trên Báo Công Thương số 59 (1523)
lên đầu trang