Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 07/05/2021 | 22:24

Thứ sáu, 07/05/2021 | 22:24

Năng suất chất lượng

Cập nhật lúc 14:42 ngày 10/04/2020

FOMECO: Áp dụng thành công công cụ quản lý giúp nâng cao năng suất chất lượng

Công ty Cổ phần Cơ khí Phổ Yên (FOMECO) là đơn vị có cổ phần chi phối của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên sản xuất linh kiện, phụ tùng, chi tiết cho các sản phẩm ôtô, xe máy, vòng bi, sản phẩm cơ khí… Sản phẩm của công ty cung cấp cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Nhiều khách hàng của FOMECO là các công ty toàn cầu đến từ nhiều quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ.
Doanh số bán hàng của FOMECO có mức tăng trưởng bình quân đạt 14%/năm trong vòng 5 năm gần đây. Đây là mức tăng khá cao đối với một đơn vị có doanh số tương đối lớn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Có được kết quả này là nhờ công ty liên tục duy trì khả năng cạnh tranh với 3 yếu tố quyết định: Chất lượng, tiến độ giao hàng và giá thành.
Ảnh minh họa
Ông Hà Thế Dũng - Giám đốc công ty cho biết: "Để giảm giá thành và đáp ứng tiến độ giao hàng, công ty không ngừng đầu tư cải tiến, nâng cao mức độ tự động hóa. Hơn 80% thiết bị công nghệ, dây chuyền sản xuất, thực hiện kiểm tra, bao gói đã được tự động hóa..., phần lớn do công ty tự sáng chế, sáng tạo. Để có chất lượng ổn định, không phụ thuộc yếu tố chủ quan của con người, tự động hóa có vai trò quyết định".
Hoạt động 5S và Kaizen được biết rất phổ biến ở các doanh nghiệp Nhật Bản và mang lại hiệu quả rất lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất. Ở FOMECO, các hoạt động này được triển khai rộng khắp và có chiều sâu. Với 5S, mọi người lao động đều có vai trò chủ động tổ chức chỗ làm việc ngăn nắp, sạch sẽ, giảm thiểu thời gian lãng phí và đảm bảo an toàn lao động. Với kaizen, tất cả mọi người đều được khuyến khích phát huy sáng tạo.
Năm 2015, toàn công ty mới thực hiện 253 kaizen; đến năm 2019, số kaizen một năm đã lên đến hàng nghìn, làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng. Người lao động cũng được khuyến khích với mức trích thưởng một kaizen có khi tới hàng chục triệu đồng.
Mai Ngọc
lên đầu trang