Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 06/08/2021 | 00:06

Thứ sáu, 06/08/2021 | 00:06

Đo lường chất lượng

Cập nhật lúc 08:01 ngày 27/05/2020

Tiêu chuẩn toàn cầu cho sản phẩm nhựa phân hủy sinh học

Nhựa hay chất dẻo tổng hợp là sản phẩm không có sẵn trong tự nhiên mà do con người tạo ra. Chúng có thời gian phân hủy rất lâu, có thể kéo dài đến cả trăm, ngàn năm (chai nhựa mất tới 450 – 1000 năm mới phân hủy, ống hút nhựa và túi nilon thì phải mất tới 100 – 500 năm…).
Hiểm họa rác thải nhựa hiện đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu, bởi chúng có tác động xấu đến sức khỏe và cả môi trường sống của chính chúng ta.
Nhằm ngăn chặn và hỗ trợ xử lý nhựa an toàn dựa trên các sản phẩm nhựa và sản phẩm phân hủy sinh học, một tiểu ban của ASTM Quốc tế- tiểu ban D20.96 đã được thành lập.
Rác thải, nhựa thải là  là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu.
Hiện nay, Tiểu ban D20.96 giám sát 18 tiêu chuẩn hoạt động đối với các sản phẩm nhựa, túi nylon và sản phẩm tự phân hủy sinh học. Các tiêu chuẩn cho sản phẩm tự phân hủy sinh học liên quan đến sản phẩm có nguồn gốc carbon hữu cơ từ nguồn gốc tái tạo như thực vật, động vật hoặc vật liệu biển thay vì nguồn gốc không thể tái chế như từ nhiên liệu dầu.
Quá trình phân hủy của rác thải từ nhựa phân hủy sinh học so với nhựa thông thường được rút ngắn từ hàng trăm năm xuống còn một vài năm. Điều đặc biệt, loại vật liệu này chỉ phân hủy khi tiếp xúc với đất hoặc được chôn lấp trong đất, khi phân hủy chúng sinh ra các thành phần “sạch” như nước, khí cacbonic (CO2), các sinh khối. Bên cạnh đó, do không chứa kim loại nặng, không chứa độc tố nên vật liệu này thân thiện với hệ sinh thái và con người.
Hiện có ba tiêu chuẩn về nhựa phân hủy sinh học đang được ứng dụng trong ngành công nghiệp phân bón, gồm: Tiêu chuẩn ASTM D6400: Yêu cầu ghi nhãn cho chất dẻo có khả năng tạo compost hiếu khí tại các cơ sở xử lý chất thải đô thị hoặc công nghiệp; Tiêu chuẩn ASTM D5338: Phương pháp xác định sự phân hủy sinh học hiếu khí của vật liệu chất dẻo dưới điều kiện tạo compost có kiểm soát, kết hợp các nhiệt độ và Tiêu chuẩn ASTM D6691: Phương pháp xác định sự phân hủy sinh học hiếu khí của vật liệu chất dẻo trong môi trường biển bằng vi sinh vật đã được xác định hoặc bằng nước biển tự nhiên. Trong đó, tiêu chuẩn ASTM D6400 là tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất và có được chứng nhận toàn cầu.
Trong thời gian tiếp theo, tiểu ban D20.96 với số lượng thành viên từ khắp nơi trên thế giới sẽ nghiên cứu, làm việc để đạt được những thành tựu mới. Họ sẽ tiếp tục tạo ra các tiêu chuẩn toàn cầu cho sản phẩm nhựa phân hủy sinh học không những đảm bảo an toàn sức khỏe con người mà còn đảm bảo hệ sinh thái trên toàn cầu.
Mai Ngọc t/h
lên đầu trang