Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 07/07/2020 | 21:43

Thứ ba, 07/07/2020 | 21:43

Tin KHCN

Cập nhật lúc 10:15 ngày 29/06/2020

AI có thể tạo ra bức ảnh hoàn chỉnh về khuôn mặt từ nét vẽ đơn giản

Nhóm nghiên cứu tại Học viện Khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc và Đại học Hồng Kông đã phát triển thành công thuật toán biến bản phác thảo bằng nét vẽ cơ bản thành chân dung người thật với đầy đủ các chi tiết trên khuôn mặt.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng khuôn mặt của 17.000 nhân vật nổi tiếng trên Internet làm nguồn dữ liệu dạy cho trí tuệ nhân tạo AI.
Tiếp tục cập nhật thêm nguồn dữ liệu khuôn mặt, thuật toán này có thể được sử dụng trong công tác điều tra nghi phạm hoặc ứng dụng vào ngành công nghiệp phim hoạt hình, trò chơi điện tử,...
Để đào tạo cho AI, các nhà khoa học cần có một cơ sở dữ liệu đủ lớn. Họ quyết định sử dụng nguồn hình ảnh có sẵn của những người nổi tiếng trên Internet trước, sau đó sẽ tiếp tục cập nhật những khuôn mặt ở Trung Quốc.
Nhóm nghiên cứu xác định một khuôn mặt sẽ bao gồm 5 khu vực chính: 2 mắt, mũi, miệng, đường viền khuôn mặt và tóc.
Từng khu vực trên khuôn mặt sẽ được kỹ thuật số hoá thành điểm ảnh. Nhiều điểm ảnh tạo thành các đường nối khác nhau. Với cách tiếp cận này, khi có những đường nối vẽ khuôn mặt, AI sẽ tìm ngược lại đúng khuôn mặt bằng cách truy xuất theo điểm ảnh.
Hiện tại, vì dữ liệu mà nhóm nghiên cứu có được toàn là người da trắng đến từ các quốc gia như Mỹ, Anh, nên những hình ảnh mà AI vẽ được đều là người da trắng. Yếu tố màu sắc như màu da, màu mắt, màu tóc, hình xăm sẽ được nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển thêm.
"Thu thập cơ sở dữ liệu về khuôn mặt không phải điều dễ dàng, chúng tôi sẽ tập trung dạy AI phân biệt màu da trong thời gian tới", Hongbo Fu, thành viên của nhóm nghiên cứu chia sẻ về tương lai của dự án.
Ngọc Diệp (Theo https://www.newscientist.com/article/2245996-an-ai-can-generate-photographs-of-peoples-faces-from-line-drawings/) 

Tag:
lên đầu trang