Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 20/04/2024 | 16:00

Thứ bảy, 20/04/2024 | 16:00

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 23:00 ngày 25/04/2021

Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu nghiên cứu sản xuất thử nghiệm dầu hạt Thanh long chất lượng cao

 Viện Nghiên cứu Dầu và Cây có dầu (IOOP) vừa được Hội đồng tư vấn xét chọn Sở KH&CN Tỉnh Long An lựa chọn là đơn vị thực hiện dự án “Sản xuất thử nghiệm dầu hạt Thanh long chất lượng cao”. Dự án do ThS. Bùi Thanh Bình làm chủ nhiệm với sự phối hợp của Công ty TNHH MTV Sản xuất Rượu Thanh long.
IOOP tham gia đấu thầu dự án sản xuất thử nghiệm tại Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Long An 
Dự án được thực hiện với mục tiêu tận dụng phụ phẩm của công nghệ chế biến nước ép từ quả Thanh long, tạo ra dòng sản phẩm có chất lượng cao, có giá trị ứng dụng trong nghành sản xuất mỹ phẩm, đem lại nguồn lợi cho doanh nghiệp, giúp cho người trồng Thanh long ổn định đầu ra.
Theo đó, để đạt mục tiêu, dự án sẽ thực hiện 5 nội dung chính bao gồm: Hoàn thiện qui trình công nghệ ép lạnh sản xuất dầu hạt Thanh long; nghiên cứu hoàn thiện hệ thiết bị sản xuất dầu hạt Thanh long qui mô 500kg nguyên liệu/ngày; Hoàn thiện sản phẩm dầu hạt Thanh long (thời hạn, bao bì bảo quản, chất lượng sản phẩm và Tiêu chuẩn cơ sở); Đào tạo cán bộ kỹ thuật, công nhân và tổ chức sản xuất dầu hạt Thanh long trên hệ thống thiết bị đã được đầu tư; Định hướng ứng dụng sản phẩm dầu hạt Thanh long trong mỹ phẩm và thương mại hóa sản phẩm.
Với những nội dung và cách thức thực hiện được đề xuất, Hội đồng tư vấn xét chọn đánh giá cao tính ứng dụng của dự án, nhất là trong tình hình bối cảnh dịch Covid đã khiến lượng xuất khẩu quả Thanh long trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Việc triển khai dự án thành công sẽ góp phần giải quyết bài toán “được mùa, mất giá” của nông dân trồng Thanh long.
Khánh An

lên đầu trang