Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 04/03/2024 | 12:49

Thứ hai, 04/03/2024 | 12:49

Tin KHCN

Cập nhật lúc 15:57 ngày 30/11/2023

Sắp diễn ra Tuần lễ Khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023

Mới đây, Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18-21/12/2023 tại Hà Nội, Việt Nam.
Đây là chuỗi sự kiện tầm vóc quốc tế, hội tụ nhiều tên tuổi kiệt xuất thế giới trong các lĩnh vực trọng yếu như công nghệ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y học chính xác và hạ tầng giao thông xanh… 
Năm nay, thông điệp chính được VinFuture lựa chọn là “Chung sức toàn cầu”, với bốn hoạt động chính là: “Tọa đàm khoa học vì cuộc sống”, “Chuỗi đối thoại khám phá tương lai VinFuture”, “Lễ trao giải VinFuture” và “Giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture”. 
Các nhà khoa học đạt giải thưởng VinFuture 2022. (Nguồn ảnh: vneconomy.vn/)
Cụ thể, tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” sẽ diễn ra trong hai ngày 18-19/12, quy tụ các diễn giả là các nhà khoa học hàng đầu thế giới với bốn phiên chính là: “Công nghệ bán dẫn: Nền tảng của thế giới hiện đại”; “Thúc đẩy miễn dịch học chính xác để điều trị các bệnh rối loạn tự miễn”; “Cơ sở hạ tầng bền vững và giao thông xanh”; “Trí tuệ nhân tạo: Tiềm năng đột phá và thách thức”. 
Đối với “Chuỗi đối thoại khám phá tương lai VinFuture”, đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức nhằm mở ra cơ hội hợp tác và chuyển giao công nghệ tiềm năng trên thế giới cho Việt Nam. Theo đó, 9 tổ chức gồm các viện nghiên cứu, trường đại học lớn nhất Việt Nam và các doanh nghiệp sẽ tham gia thảo luận chuyên sâu với những nhà khoa học hàng đầu thế giới về “Công nghệ mới trong điều trị ung thư”, “Nông nghiệp hiện đại hướng tới phát thải ròng bằng 0”, “Công nghệ mới trong điều trị các bệnh truyền nhiễm và HIV cho phụ nữ trẻ”…
Đặc biệt, điểm nhấn của chuỗi sự kiện là Lễ trao giải VinFuture 2023 sẽ diễn ra tối 20/12/2023 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Đây là sự kiện vinh danh những nhà phát minh của những công trình đột phá, “chung sức toàn cầu” góp phần kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai, được đề cử từ gần 1.400 dự án nghiên cứu tới từ hơn 90 quốc gia trên thế giới.
Giải thưởng VinFuture đã bước sang mùa thứ 3 với uy tín và tầm vóc ngày càng được khẳng định với cộng đồng khoa học công nghệ toàn cầu. Tại Việt Nam, Quỹ VinFuture và Giải thưởng VinFuture cũng có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ là cầu nối trí tuệ kiệt xuất thế giới với cộng đồng khoa học công nghệ Việt Nam, mà còn góp phần truyền cảm hứng, tạo động lực để khoa học Việt Nam bắt nhịp nhanh và tiến xa hơn trên bản đồ khoa học công nghệ thế giới.
Cuối cùng là sự kiện “Chào tương lai: Giao lưu cùng chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2023” diễn ra vào ngày 21/12/2023. Tại đây, các chủ nhân giải thưởng sẽ dành buổi sáng giao lưu với công chúng để chia sẻ, truyền cảm hứng về hành trình nghiên cứu khoa học và buổi chiều là buổi thuyết trình trước các nhà khoa học trẻ tiêu biểu, sinh viên tài năng, các doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp muốn ứng dụng các đột phá khoa học vào thực tiễn.
Mỹ Anh
lên đầu trang