Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 02/05/2024 | 14:40

Thứ năm, 02/05/2024 | 14:40

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 11:39 ngày 04/07/2023

Nghiên cứu sàng lọc các chủng nấm Trichoderma phân lập từ đất trồng nghệ vàng (Curcuma longa) tại Hưng Yên trong xử lý bã thải sau chế biến nghệ vàng

Tóm tắt:
Tình hình trồng và chế biến nghệ vàng (Curcuma longa) đang ngày càng được mở rộng, kéo theo đó là lượng lớn phụ phẩm bã nghệ vàng chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nấm Trichoderma được coi là nguồn vi sinh vật xử lý phụ phẩm nông nghiệp hiệu quả do có khả năng sinh tổng hợp nhiều loại enzym ngoại bào cao. Trong nghiên cứu này, 15 chủng nấm Trichoderma được phân lập từ đất trồng nghệ vàng tại tỉnh Hưng Yên, trong đó tuyển chọn được 4 chủng nấm HYT11, HYT12, HYT13 và HYT14 có khả năng sinh tổng hợp cellulase, amylase và protease cao. Dựa trên các đặc điểm hình thái đặc trưng và trình tự gen vùng ITS rDNA, 3 chủng nấm HYT11, HYT12, HYT13 được xác định thuộc loài Trichoderma asperellum, còn HYT14 thuộc loài Trichoderma harzianum. Cả 4 chủng nấm này đều có khả năng sinh trưởng và hình thành bào tử trên cơ chất bã nghệ vàng. Đồng thời, nghiên cứu cũng xác định được điều kiện thích hợp cho sự hình thành bào tử của 4 chủng nấm, bao gồm môi trường dinh dưỡng chứa dịch chiết khoai tây (200 g/l) bổ sung 2% glucose, 1% pepton, 2% agar, nuôi 7 ngày ở 30o C. Như vậy, nghiên cứu đã tuyển chọn được 4 chủng nấm Trichoderma HYT11, HYT12, HYT13 và HYT14 có tiềm năng ứng dụng trong xử lý bã thải sau chế biến nghệ vàng.
Từ khóa: amylase, bã nghệ vàng, cellulase, Curcuma longa, protease, Trichoderma
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Vũ Xuân Tạo1, Lê Thu Hương1, 2, Trần Bảo Trâm1 , Đào Ngọc Ánh1 , Lê Thị Hoàng Yến1 , Đỗ Mai Linh1
1 Trung tâm Sinh học Thực nghiệm, Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ
2 Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Enzym và Protein, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp - Tập 65, số 5, tháng 5, năm 2023
lên đầu trang