Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 24/04/2024 | 22:57

Thứ tư, 24/04/2024 | 22:57

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 08:20 ngày 20/11/2023

Hội nghị Khoa học & Công nghệ toàn quốc về Cơ khí lần thứ VII: Khởi tạo những nghiên cứu mang tầm quốc tế

Vừa qua, Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) phối hợp cùng Tổng hội Cơ khí Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học & Công nghệ toàn quốc về Cơ khí lần thứ VII. 
Hội nghị là cơ hội để các chuyên gia, các nhà khoa học trao đổi sâu rộng hơn về học thuật và công bố những kết quả nghiên cứu mới nhất về lĩnh vực Cơ khí trong bối cảnh hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ.
Hội nghị lần thứ VII có sự tham gia của các đại diện đến từ Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; Tổng hội Cơ khí Việt Nam; CLB Cơ khí - Động lực; lãnh đạo Đại học Công nghiệp Hà Nội; cùng các đại biểu đại diện các Trường đại học/học viện/viện/Trung tâm/Cao đẳng, các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp, cơ quan báo chí… và đội ngũ nhà khoa học hoạt động nghiên cứu về lĩnh vực cơ khí trên toàn quốc.
TS.Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: HaUi)
Trong phiên toàn thể, TS.Trần Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Đào tạo thuộc Viện máy và dụng cụ công nghiệp đã trình bày tham luận với chủ đề “Kỹ thuật cơ khí trong thời đại công nghiệp 4.0: Cơ hội, thách thức và tiềm năng phát triển bền vững”. Tham luận được đánh giá mang tính thời sự cao và đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu.
Theo đánh giá chung, các tham luận tại Hội thảo đã chia sẻ những khám phá mới, những ý tưởng đột phá trong lĩnh vực Cơ khí, tạo cơ hội và giải pháp ứng dụng vào các doanh nghiệp, tạo bước tiến vượt bậc thúc đẩy sự phát triển bền vững và khởi tạo những nghiên cứu mang tầm quốc tế.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: spit.com.vn)
Sau phiên toàn thể, Hội nghị chia thành 06 phân ban: Cơ khí chế tạo; Cơ khí động lực; Cơ học máy, Cơ điện tử và năng lượng; Vật liệu, hệ thống công nghiệp; Công nghệ dệt, may; Cơ khí nông lâm, xây dựng, giao thông. 
Đã có tổng số 30 báo cáo trực tiếp, các báo cáo đã nhận được sự đóng góp, thảo luận sôi nổi của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, được các ban điều hành đánh giá cao. Các khách mời và các nhà nghiên cứu đánh giá các poster phần lớn có nội dung mang tính khoa học cao, trình bày rõ ràng, đặc biệt đã nêu bật lên được những đóng góp khoa học chính của nghiên cứu.
Sau quá trình thẩm định, phản biện khách quan, nghiêm túc, các bài có chất lượng tốt sẽ được ban tổ chức gửi đăng trên: Key Engineering Materials (ISSN: 1662-9795, thuộc danh mục Scopus); Applied Mechanics and Materials (ISSN: 1662-7482); Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (P-ISSN: 1859-3585, E-ISSN: 2615-9619, được Hội đồng Giáo sư Nhà nước và Hội đồng Giáo sư liên ngành Cơ khí – Động lực tính điểm công trình khoa học tối đa 0,75).
Hội nghị Khoa học & Công nghệ toàn quốc về Cơ khí là diễn đàn lớn nhất của đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy trong lĩnh vực cơ khí.
Năm 2023, ban Tổ chức Hội nghị đã nhận được 108 bài viết khoa học của 288 tác giả từ hơn 33 cơ sở giáo dục, học viện, viện nghiên cứu, doanh nghiệp lớn từ 3 quốc gia: Hàn Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.
Tuệ Lâm

lên đầu trang