Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 20/09/2024 | 08:27

Thứ sáu, 20/09/2024 | 08:27

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:04 ngày 28/08/2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Dịp Tết Trung thu sắp tới nhu cầu tiêu dùng các loại thực phẩm, rượu, bia, bánh, kẹo, đồ chơi trẻ em, đặc biệt là bánh trung thu sẽ gia tăng.
Để phòng ngừa, ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng. Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm, UBND tỉnh Tuyên Quang sẽ thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác quản lý, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm cấp huyện, thành phố để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa bàn quản lý, việc triển khai các biện pháp xử lý vi phạm, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại mỗi cấp. Thời gian triển khai từ ngày 4 - 13/9/2024.
Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024. Ảnh minh họa
Khi kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm sẽ tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố,… Trong đó đoàn liên ngành của tỉnh tập trung kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, siêu thị, chợ đầu mối,... Đối với các cơ sở vừa và nhỏ do các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, cấp xã thực hiện.
Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả; tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với các ngành, UBND huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch đảm bảo thiết thực, hiệu quả.
UBND huyện, thành phố trên địa bàn có trách nhiệm nâng cao vai trò của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Qua cuộc kiểm tra sẽ đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ cấp huyện đến xã, phường, thị trấn; thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Qua đó hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Nguồn: Báo Công Thương
lên đầu trang