Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 04/03/2024 | 12:05

Thứ hai, 04/03/2024 | 12:05

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:16 ngày 29/01/2024

Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2024 (Kế hoạch) nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP; bảo đảm ATTP cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Mục đích chính của Kế hoạch là tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai hoạt động hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tỉnh hình mới theo Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; ….
Đồng thời, đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và kiểm soát quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả và sản phẩm rau củ quả, thủy sản, sản phẩm thủy sản, phụ gia thực phẩm v.v…
Bộ Công Thương siết chặt công tác hậu kiểm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp lễ hội (Ảnh: MOIT)
Kế hoạch cũng nhằm đánh giá tình hình về an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản lý. Thông qua việc hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đánh giá việc cấp các loại giấy về an toàn thực phẩm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Bản tự công bố sản phẩm v.v.
Ngoài ra, qua công tác hậu kiểm tiếp tục tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; quảng cáo thực phẩm vi phạm; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Hậu kiểm ngành Công Thương
Để thực hiện các mục tiêu và yêu cầu đã đặt ra, Kế hoạch đã nêu rõ các nội dung triển khai công tác hậu kiểm liên ngành và từng ngành. Trong đó, đối với ngành Công Thương, tiếp tục thực hiện công tác hậu kiểm từ Trung ương đến địa phương.
Cụ thể, thực hiện công tác hậu kiểm theo Chỉ thị số số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Trong đó, chú trọng công tác chỉ đạo, điều hành; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Kết quả chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm giữa Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên.
 
Đồng thời, thực hiện công tác đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn, hướng dẫn giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn. Tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Tiến trình thực hiện sẽ thông qua việc tổ chức thực hiện kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành theo nội dung nêu kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm (cơ thể lấy mẫu kiểm nghiệm nêu cần thiết)
Căn cứ Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và tình hình thực tế tại địa phương, Sở Công Thương trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Kế hoạch và chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hậu kiếm tại các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành.
Trong năm 2023 hoạt động hậu kiểm về ATTP được triển khai từ Trung ương đến địa phương, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ vi phạm với nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo đúng pháp luật, công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng giúp người dân có thông tin để lựa chọn thực phẩm an toàn.
Trong 10 tháng đầu năm 2023 Bộ Công Thương (lực lượng quản lý thị trường) đã tiến hành 6.172 vụ kiểm tra, xử lý 4.967 vụ; phạt tiền trên 25 tỷ đồng; trị giá hàng hóa tịch thu, tiêu hủy 24.335.908 đồng; Bộ Công an xử lý 7.105 vụ với 7.061 đối tượng vi phạm pháp luật về ATTP, trong đó 6.499 cá nhân và 562 tổ chức; khởi tố 33 vụ/34 đối tượng, trong đó khởi tố 20 vụ về tội sản xuất hàng giả là thực phẩm theo Điều 193, khởi tố 13 vụ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ Luật hình sự; xử phạt vi phạm hành chính 4.510 vụ với 4.123 cá nhân, 389 tổ chức, tổng tiền phạt vi phạm hành chính là 31 tỷ 020 triệu đồng.
Xem chi tiết: Tại đây
Minh Khuê
lên đầu trang