Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 14:22

Thứ bảy, 27/04/2024 | 14:22

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:54 ngày 30/01/2024

Công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Công Thương năm 2023

Năm 2023, Bộ Công Thương thường xuyên chỉ đạo các cơ quan quản lý thị trường địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Do đó, công tác chỉ đạo điều hành đã góp phần kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Trong năm 2023, Bộ Công Thương giao Tổng Cục Quản lý thị trường, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước làm trưởng đoàn thực hiện công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm theo các Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Cụ thể:
Triển khai Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 (Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 5 tháng 12 năm 2022) và trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 (Kế hoạch số 332/KH-BCĐTƯATTP ngày 10 tháng 3 năm 2023), từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ Công Phương đã chủ trì 04/12 đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại 08 Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An. Thông qua hoạt động kiểm tra thực tế công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại địa phương đã góp phần tăng cường công tác bảo vệ tốt nhất an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân, tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo cơ quan quản lý địa phương đề cao cảnh giác, nâng cao nhận thức và coi công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm là một trong các giải pháp đồng bộ trong phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
Thực hiện Kế hoạch số 1766/KH-BCĐTƯATTP ngày 27 tháng 12 năm 2022 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023, để đánh giá một cách đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của chính quyền các cấp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm của ngành Công Thương tại địa phương, Bộ Công Thương đã xây dựng kế hoạch, thông báo tới 15 tỉnh, thành phố đại diện các vùng miền trong cả nước, gồm: Phú Thọ, Nam Định, Đồng Tháp, An Giang, Bình Dương, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Phú Yên.
Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023  của Bộ Công thương kiểm tra thực tế tại Công ty Cổ Phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (Chi nhánh An Giang) - WINCOMMERCE. 
Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố duy trì các chương trình hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thuộc trách nhiệm được phân giao quản lý để kịp thời phát hiện, cảnh báo và chuyển mạnh từ thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch sang thanh tra, kiểm tra đột xuất; tăng cường phối hợp thanh tra liên ngành theo Chỉ thị số 17/CT-TTg tại các địa phương.
Qua hoạt động thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vi phạm pháp luật trong an toàn thực phẩm, có tác dụng răn đe, hạn chế hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, thông qua công tác kiểm tra, kết hợp tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Việc kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc đã giảm so với trước. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các siêu thị, trung tâm thương mại đã có ý thức trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm như thực hiện các quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, khám sức khỏe cho người lao động, cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm, sắp xếp, bảo quản hàng hóa...
Ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh ngày càng được nâng lên do đó trong quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm việc sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục các chất phụ gia được phép trong bảo quản, chế biến thực phẩm đã giảm; nguyên liệu đưa vào trong quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm ngày càng được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bộ Công Thương kiểm tra ATTP tại Phú Yên
Nhìn chung, việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đã được các Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh kịp thời, nghiêm túc tạo tác động tích cực đến công tác quản lý ATTP nói chung và ngành Công Thương nói riêng, nâng cao trách nhiệm, chức năng quản lý nhà nước và cơ sở pháp lý thực hiện công tác bảo đảm ATTP. 
Trong thời gian qua, Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh đã quan tâm, thực hiện thường xuyên việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm: công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành; công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, hậu kiểm việc chấp hành pháp luật về ATTP, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP góp phần kiểm soát có hiệu quả chất lượng ATTP từ khâu sản xuất, chế biến đến kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về ATTP, vận động ký cam kết bảo đảm ATTP được chú trọng đã thay đổi ý thức về chấp hành pháp luật ATTP của các cơ sở thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.
Trong năm 2024, để phát huy hơn những kết quả đã đạt được, Bộ Công Thương kiến nghị các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể và truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm và ý thức tự giác chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, coi đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vận động nhân dân tham gia giám sát, phát hiện những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường để thực hiện tốt công tác kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đề nghị Bộ Tài chính sắp xếp, bố trí nguồn kinh phí cho lực lượng Quản lý thị trường để phục vụ công tác tuyên truyền, lấy mẫu, kiểm nghiệm và tiêu hủy thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, chất phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Xem chi tiết: tại đây
Minh Khuê

lên đầu trang