Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 18/05/2024 | 14:58

Thứ bảy, 18/05/2024 | 14:58

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 10:14 ngày 07/04/2022

Phú Thọ triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022

Ngày 31/3/2022, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch số 1053/KH-UBND về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Mục tiêu nhằm tăng cường thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực về an toàn thực phẩm (ATTP); truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản bảo đảm chất lượng, an toàn;  đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP nông lâm thủy sản; kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời giải quyết các sự cố mất ATTP, củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu.
Phú Thọ tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet).
Trong Tháng hành động, tỉnh Phú Thọ sẽ tập trung tuyên truyền giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên, gồm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp; các cơ quan chức năng và người tiêu dùng thực phẩm.
Nội dung tuyên truyền bao gồm:Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm theo quy định của pháp luật; Truyền thông quảng bá các sản phẩm, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp chất lượng, an toàn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm.
Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về các sản phẩm chủ lực quốc gia; tuyên truyền, giới thiệu các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản tiêu biểu của tỉnh, sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.
Tiếp tục tuyên truyền Chương tình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam "Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triểnbền vững giai đoạn 2021 - 2025"; Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc"; Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên phạm vi toàn quốc.
Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng.
Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn toàn tỉnh; biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực trong công tác bảo đảm ATTP; phê phán, công khai các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về ATTP.
Xem chi tiết kế hoạch TẠI ĐÂY.
Khánh An
lên đầu trang