Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 07/02/2023 | 05:33

Thứ ba, 07/02/2023 | 05:33

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 10:44 ngày 05/01/2023

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 6 làm việc tại tỉnh Vĩnh Long

Sáng ngày 4/1/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành TW số 06, do Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương chủ trì, đã thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Qúy Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 tại tỉnh Vĩnh Long.
Đoàn kiểm tra Liên ngành của tỉnh Vĩnh Long
Mục tiêu của chương trình nhằm, bảo đảm an toàn, SX, chế biến kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, tăng cường kiểm soát, ngăn chận kịp thời SX- KD thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân 2023.
Tham gia đoàn có ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương làm trưởng đoàn; ông Nguyễn Mạnh Thắng - Vụ Khoa học và Công nghệ, làm Phó Đoàn kiểm tra, cùng đại diện Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), đại diện Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh (Bộ Y tế).
Trong buổi sáng, Đoàn kiểm tra Liên ngành đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, cụ thể: Tại Chi nhánh 5 Công ty TNHH MTV Suất ăn Công nghiệp Tú Anh Vĩnh Long, Đoàn đã trực tiếp đến kiểm tra khâu chế biến suất ăn, khâu trữ nguyên liệu phục vụ, kiểm tra xử lý nước thải, môi trường làm việc của công nhân.
Một bộ phận khác trong đoàn đã kiểm tra các giấy tờ thủ tục liên quan đến giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký chất lượng sản phẩm, kiểm tra trực tiếp việc lưu mẫu trong ngày do công ty thực hiện…, trong thời gian làm việc đoàn vừa kiểm tra, và tư vấn các thủ tục pháp lý nhằm giúp cho cơ sở hoàn thiện tốt các thủ tục đúng với quy định của pháp luật và một số điểm cần thực hiện tốt việc bảo quản nguyên liệu được đúng theo quy định…

Các thiết bị của Công ty Tý Mai cần được hoàn thiện sạch sẽ khi phục vụ làm mát sản phẩm
Đơn vị thứ hai đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại Công ty TNHH MTV My Tý Mai, chuyên sản xuất bánh kẹo để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2023. Tại công ty My Tý Mai, đoàn đã kiểm tra trực tiếp từ khâu sản xuất, đóng gói sản phẩm, đến môi trường làm việc tại công ty và các thủ tục giấy tờ cần thiết trong quá trình hoạt động của công ty.
Tại buổi làm việc Đoàn đã phát hiện Công ty My Tý Mai vẫn còn một số vi phạm trong quá trình hoạt động, như môi trường làm việc sản xuất, công ty chưa trang bị khu vực đảm bảo phòng chống côn trùng xâm hại như ruồi, muỗi, các sinh vật khác thâm nhập vô sản phẩm, (cần trang bị khung lưới để hạn chế côn trùng trong khu vực chế biến rang, sấy) , các trang thiết bị dây chuyền chưa được sạch sẽ…. Về các thủ tục giấy tờ giấy phép sản xuất kinh doanh chưa được hoàn thiện, khâu đăng ký sản phẩm cũng cần bổ sung thêm.

Ông Nguyễn Việt Tấn Phó Vụ Trưởng - Vụ KHCN Bộ Công Thương báo cáo công việc kiểm tra thực hiện tại tỉnh Vĩnh Long
Tại đây, kết luận buổi làm việc Đoàn đã chỉ rõ hơn 6 điểm mà Công ty cần phải hoàn thiện các thủ tục trong thời hạn là 01 tháng, Trưởng đoàn kiểm tra Nguyễn Việt Tấn Phó Vụ trưởng – Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã nghiêm túc chỉ đạo chủ cơ sở phải nhanh chóng thực hiện.
Buổi chiều cùng ngày, tại hội trường Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, Đoàn kiểm tra liên ngành TW số 6 đã có buổi làm viêc với Ban chỉ đạo An Toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long. Về phía tỉnh, có ông Trương Thanh Sử - Phó Giám đốc Sở Công Thương cùng các sở, ban ngành trong tỉnh tham gia tại buổi làm việc.

Kiểm tra sản phẩm tại công ty cung cấp suất ăn
Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long cho biết: Trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2023, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh Vĩnh Long thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và 2 đoàn chuyên ngành triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tra được triển khai thực hiện thường xuyên. Các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật. Nhờ vậy, tỷ lệ vi phạm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kéo giảm.
Cùng với đó, các công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm, cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo… thực hiện đúng quy định.

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Ban chỉ đạo Liên ngành Tỉnh Vĩnh Long báo cáo kết qua thực hiện công tác KT ATVS TP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, hiện toàn tỉnh có 115 chợ và 5 siêu thị, 46 cửa hàng tiện lợi kinh doanh thực phẩm tổng hợp với hơn 18.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành y tế quản lý 9.566 cơ sở; ngành Nông nghiệp quản lý 425 cơ sở; ngành Công Thương quản lý 8.185 cơ sở… Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 158.384 cơ sở nhỏ lẻ thuộc diện cam kết.
“Trong thời gian qua, các đơn vị đã phối hợp thực hiện tốt trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Trong thẩm định cấp giấy phép đối với cơ sở có nhóm ngành hàng thuộc lĩnh vực của 2 ngành quản lý, phối hợp thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tra,… Đáng chú, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra; không phát hiện hành vi bơm nước, tiêm thuốc an thần,… vào gia súc gia cầm trên địa tỉnh”- đại diện Sở Công Thương Vĩnh Long cho biết thêm.
Sở Công Thương, bên cạnh những mặt tích cực,  công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên đại bàn tỉnh vẫn còn đối mặt với những thách thức, như: Sự đa dạng của các nguồn nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; tình trạng sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y… ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc sử dụng quá liều lượng cho phép chưa được kiểm soát tốt; các loại hình sản xuất, kinh doanh nhất là loại hình dịch vụ nấu ăn thuê, nấu ăn lưu động, bán hàng online qua mạng hiện nay phát triển nhanh, điều này gây rất nhiều khó khăn trong việc quản lý và kiểm soát.

Công nhân đang cung cấp suất ăn cho doanh nghiệp
Liên quan đến công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, ông Trương Thanh Sử - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long - cho biết: Sở sẽ tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm dịp Tết và Lễ hội xuân 2023.
Thời gian kiểm tra, thanh tra diễn ra từ nay đến hết ngày 12/3/2023 trên phạm vi toàn tỉnh với nhóm hàng thuộc ngành Công Thương quản lý. Ngoài ra, Sở cũng phối với các đơn vị liên quan, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, cũng như những kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
“Ngành chức năng sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác lưu thông trên thị trường”- ông Sử nhấn mạnh.
Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương đánh giá cao về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, cũng lưu ý tỉnh Vĩnh Long khắc phục những hạn chế trên nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội xuân 2023. 
Theo Tạp chí Công Thương
lên đầu trang