Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 04:40

Thứ hai, 29/04/2024 | 04:40

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 16:19 ngày 10/03/2023

Khả năng kháng vi khuẩn E.Coli và S.Aureus của Nano Berberin tạo ra bằng phương pháp nghiền quay

Tóm tắt: 
Berberin là một dẫn xuất alkaloid có trong nhiều loại cây thuốc. Để tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể đối với berberin nhằm nâng cao khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh, các dạng khác của berberin được quan tâm nghiên cứu chế tạo. Nano berberin được tạo ra bằng phương pháp nghiền quay với bi Zirconium và khảo sát khả năng diệt vi khuẩn E. coli và S. aureus trong nghiên cứu này. Khi tiếp xúc trực tiếp, nano berberin diệt cả hai loại vi khuẩn với hiệu suất trên 90% sau 24 giờ. Kết quả khảo sát khuếch tán đĩa thạch cho thấy vòng kháng khuẩn xuất hiện đối với S. aureus với nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) là 66 µg/ml. Trong khi đó, không quan sát thấy vòng kháng khuẩn của nano berberin đối với E. coli. Nano berberin là một lựa chọn tiềm năng trong điều trị một số bệnh do vi khuẩn gây ra.
Từ khóa: Alkaloid, berberin, hiệu suất diệt khuẩn, hấp thu, nano
(Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn/)
ANTIBACTERIAL ACTIVITY OF NANO BERBERINE PRODUCED BY GRINDING METHOD AGAINST E. COLI AND S. AUREUS
Abstracts: 
Berberine is an alkalid derivative found in many medicinal plants. In order to enhance the absorption of berberine, consequently to impove the ability of elimination pathogenic bacteria, the other form of berberine are interested in many research. In this study, nano berberine was produced by using rotary grinding method with Zirconium beads and its antibacterial activity agaisnt E. coli and S. aureus was investigated. Over 90% of both strains of bacteria were eliminated 24 hours after adding into nano berberine solution. The antibacteirial susceptibilioty test showed minimum inhibition concentration (MIC) of nano berberine against S. aureus was 66 µg/ml. No inhibition zone was observed with E. coli. Nano berberine is a potential option in the treatment of some diseases caused by bacteria.
Keywords: Alkaloid, berberin, bactericidal performance, absorption, nano.
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Nguyễn Thị Kim Anh, Phạm Thị Kim Thư
(Viện Công nghệ Sinh học - Thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh)
(Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, số 55, 2022)


lên đầu trang