Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 18/05/2024 | 13:02

Thứ bảy, 18/05/2024 | 13:02

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:43 ngày 10/05/2023

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 do Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì đã triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Thực hiện phân công của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tại Kế hoạch số 332/KH-BCĐTƯATTP ngày 10 tháng 3 năm 2023 về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 và Quyết định số 824/QĐ-BCT ngày 03 tháng 4 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. 
Ngày 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 (Đoàn kiểm tra số 05) do Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đoàn kiểm tra số 05 do ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn. Cùng tham gia đoàn công tác còn có các chuyên gia của Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), đại diện của Tổng Cục Thủy sản và Thanh tra (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đại diện Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) và đại diện Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn kiểm tra số 05 đã nghe các báo cáo của địa phương trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm: công tác chỉ đạo thực hiện và triển khai các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm của những tháng đầu năm 2023 và trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 của các cấp; công tác tổ chức đoàn kiểm tra, thực hiện quá trình kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP tại địa phương.
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo ông Tiêu Văn Linh - Chi Cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Từ cuối tháng 4/2023 Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với UBND thị xã Phú Mỹ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 với chủ đề: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Hoạt động có sự tham gia của các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, lãnh đạo tại địa phương, các cơ quan báo đài trong tỉnh, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh về thực phẩm cùng đông đảo người dân trên địa bàn.
Đồng thời, công tác tuyên truyền giáo dục cũng được tỉnh quan tâm theo sát, xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm. Việc nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các đối tượng được địa phương đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các hoạt động tuyên truyền giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng được đã được triển khai đồng bộ, bài bản, đặc biệt tập trung vào dịp Tết, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm…
Cũng theo báo cáo của đại diện Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong các tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó riêng ngành Y tế đã kiểm tra 2.293 cơ sở trên toàn địa bàn tỉnh, ghi nhận 2.140 cơ sở đạt chuẩn (chiếm tỷ lệ 93,3%). Đối với các cơ sở vi phạm, đoàn công tác ngành Y tế đã ra 13 quyết định xử phạt vi phạm hành chính ATTP, với tổng số tiền 78.375.000 đồng. 
Đại diện Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo kết quả Hoạt động công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh 
Đối với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong 03 tháng đầu năm đã tổ chức 01 đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023, đã kiểm tra 23 cơ sở kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng tạp hóa, siêu thị và làm việc với Ban quản lý chợ trên địa bàn huyện Long Điền, huyện Xuyên Mộc và thành phố Bà Rịa. Ghi nhận 04 cơ sở vi phạm điều kiện về ATTP, ban hành 03 Quyết định XPVPHC với số tiền phạt 62.000.000 đồng; chuyển hồ sơ UBND tỉnh xử phạt theo thẩm quyền 01 cơ sở, mức phạt 60.000.000 đồng.
Trong khi đó ngành Công Thương đã tiến hành kiểm tra tại 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, huyện Châu Đức. Ban hành 01 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 35.000.000 đồng với hành vi vi phạm kinh doanh thực phẩm mà có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực.
Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm tra 35 vụ, ghi nhận các hành vi vi phạm chính là: kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật...
Cũng trong hoạt động kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn kiểm tra số 05 còn tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại 02 cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm: Công ty TNHH Dobla châu Á (Tx. Phú Mỹ) và cơ sở sản xuất kinh doanh mắm Bà Ba (huyện Long Điền). Kết quả kiểm tra cho thấy cả 02 cơ sở đều đã xuất trình được hồ sơ, giấy tờ có liên quan, đảm bảo Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, quá trình kiểm tra cũng cho thấy các cơ sở đều đảm bảo tốt việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh. Riêng Công ty TNHH Dobla châu Á, còn trường hợp để cho nhân viên không đeo găng tay tại phòng bảo quản socola và có nhiều túi đen lớn ghi chữ rác thải ở khu vực nhập nguyên liệu đầu vào. Đoàn công tác đã yêu cầu đơn vị phải nhanh chóng khắc phục và không để xảy ra tình trạng tái diễn.
Nhìn chung, theo đánh giá của Đoàn kiểm tra số 05, hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cơ bản đã chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một số phát hiện tại các đơn vị kiểm tra, cần khắc phục và rà soát lại trước ngày 09 tháng 06 năm 2023. Ngoài ra, để công tác đảm bảo vệ sinh ATTP được diễn ra hiệu quả, Đoàn kiểm tra số 05 cũng kiến nghị lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và Đoàn kiểm tra số 05 (Bộ Công Thương). Đồng thời, tỉnh tiếp tục tăng trường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Nhà nước về việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm được triển khai đến các đối tượng trong địa bàn tỉnh để việc thực hiện được kịp thời, đạt hiệu quả cao hơn.
Quang Ngọc

lên đầu trang