Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 04/03/2024 | 11:03

Thứ hai, 04/03/2024 | 11:03

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 08:17 ngày 29/11/2023

EPU - FPT: Tăng cường hợp tác đào tạo, nghiên cứu trong giai đoạn 3 năm

Vừa qua, Trường Đại học Điện lực (EPU) và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu trong giai đoạn 3 năm, 2023- 2026. Khoa Điện tử - Viễn thông được Trường Đại học Điện lực giao là đơn vị chủ trì triển khai các hoạt động hợp tác với FPT Telecom.
Buổi lễ ký kết có sự tham gia của đại diện EPU gồm: TS. Nguyễn Lê Cường, Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Duy Phong, Trưởng khoa Điện tử - Viễn thông và các thầy giáo, cô giáo đại diện cho các Phòng, Khoa, Trung tâm, các cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Điện tử - Viễn thông. Phía FPT có sự tham gia của bà Nguyễn Khánh Linh, Giám đốc Trung tâm Thu hút Nguồn nhân lực, Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển và Quản lý hạ tầng miền Bắc, Bà Nguyễn Thuỳ Linh, Trưởng nhóm tuyển dụng.
Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham gia của các khách mời đến từ Viện Công nghệ Vũ trụ; mạng lưới chuyên gia ngành Điện tử - Viễn thông; Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam; cùng một số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ như: Công ty Pavana, Công ty Cổ phần Kiểm định Đo lường Việt Nam, Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục KidsCode; Công ty Cổ phần Điện tử 360.
Trường Đại học Điện lực và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (Ảnh: EPU)
Là một trong những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, hiện nay FPT Telecom có trên 17.000 nhân sự, trong đó có gần 300 nhân sự là cựu sinh viên Trường Đại học Điện lực đang làm việc tại những vị trí quản lý, cán bộ kỹ thuật quan trọng của FPT Telecom và chủ yếu đến từ Khoa Điện tử - Viễn thông, với số lượng và chất lượng nhân sự tăng mạnh trong những năm gần đây.
Do đó, sự hợp tác được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cũng như nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên, tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp của Trường đạt ở mức cao. Sự hợp tác cũng là cơ sở quan trọng để duy trì hiệu quả hoạt động của mỗi doanh nghiệp và nhà trường, qua đó nâng cao uy tín, thương hiệu của nhà trường với người học và xã hội.
Theo nội dung thỏa thuận hợp tác FPT Telecom sẽ hợp tác với EPU về nghiên cứu khoa học, đào tạo và truyền thông. Trong đó, đối với nghiên cứu khoa học, FPT Telecom sẽ hợp tác với EPU trong việc nghiên cứu, sáng tạo, phát triển các sản phẩm công nghệ, tổ chức các cuộc thi sáng tạo công nghệ, hợp tác để xây dựng mô hình doanh nghiệp và trường đại học cùng đầu tư nghiên cứu để phát triển sản phẩm, giải pháp công nghệ, tổ chức các hội thảo khoa học nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ
Về đào tạo, hai bên hợp tác tổ chức xây dựng và đánh giá chương trình đào tạo, tổ chức thực tập, kiến tập cho sinh viên, tổ chức các chương trình tham quan thực tiễn, giao lưu chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên của EPU tại FPT Telecom, tổ chức các buổi giảng dạy, talkshow, hội thảo, seminar trang bị kiến thức thực tế cho sinh viên, tài trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí NCKH cho sinh viên, công tác tuyển dụng và tuyển sinh; 
Về truyền thông, EPU đưa thông tin, hình ảnh và truyền tải thông tin của FPT Telecom tới sinh viên thông qua các phương tiện truyền thông của EPU; FPT Telecom đưa thông tin về quan hệ hợp tác với EPU trên bản tin nội bộ hoặc các kênh truyền thông khác của FPT Telecom.
Khoa Điện tử - Viễn thông tặng hoa lãnh đạo FPT Telecom và các Cơ quan, Doanh nghiệp tham dự Lễ ký kết hợp tác (Ảnh: EPU)
Đại diện FPT đánh giá cao chất lượng đào tạo và trình độ của sinh viên tốt nghiệp từ Trường Đại học Điện lực, FPT Telecom đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Nhà trường từ nhiều năm nay và cho biết Điện tử Viễn thông là lĩnh vực trụ cột của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, có sự phát triển rất mạnh trong thời gian tới, có nhu cầu nguồn nhân lực rất lớn, với thu nhập ngày càng cao.
Trong khuôn khổ Lễ ký kết, các chuyên gia đến từ FPT Telecom và các Cơ quan, Doanh nghiệp đã tham dự buổi "Chào tân sinh viên Khoa Điện tử - Viễn thông và định hướng nghề nghiệp năm 2023", trao học bổng cho Thủ khoa, Á khoa mùa tuyển sinh năm 2023 ngành CNKT Điện tử - Viễn thông và trao tài trợ cho Câu lạc bộ Sinh viên NCKH Khoa Điện tử - Viễn thông.
Trước đó, Khoa Điện tử - Viễn thông EPU đã có quá trình hợp tác chặt chẽ, lâu dài với FPT Telecom, đã góp phần khẳng định và từng bước nâng cao vị thế và uy tín của Khoa Điện tử - Viễn thông đối với xã hội, giúp Khoa đạt được những thành tích đáng khích lệ trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển và phục vụ cộng đồng: 
- Chương trình đào tạo ngành Điện tử - Viễn thông đã được Kiểm định chất lượng, số lượng và chất lượng tuyển sinh Đại học ngành Điện tử - Viễn thông, Cao học và Tiến sĩ ngành Kỹ thuật điện tử tăng mạnh.
- Đội ngũ giảng viên với 100% giảng viên có trình độ sau đại học, trên 70% giảng viên là Phó Giáo sư, Tiến sĩ.
- Công tác nghiên cứu khoa học phát triển mạnh, mở rộng hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp, hỗ trợ việc làm cho sinh viên.
Tuệ Lâm

lên đầu trang