Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 04/03/2024 | 12:18

Thứ hai, 04/03/2024 | 12:18

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:53 ngày 30/11/2023

Hà Nội chủ động, quyết liệt kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết, lễ hội

Ngày 28/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà - chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội với các quận, huyện, thị xã.
Phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm ATTP
Báo cáo công tác ATTP trên địa bàn TP 10 tháng năm 2023, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Hà Nội hiện có 76.807 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên toàn TP.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu tại hội nghị.
10 tháng đầu năm 2023, TP đã triển khai đồng bộ, kịp thời các hoạt động, giải pháp thực hiện về ATTP, cơ bản đạt kết quả.
TP đã duy trì công tác bảo đảm ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn TP tại 100% các phường, thị trấn trên địa bàn TP, 60 tuyến phố văn minh bảo đảm ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã. 30/30 quận, huyện, thị xã kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai của các xã, phường, thị trấn về công tác ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố 10 tháng đầu năm 2023 với tổng số 1.432 lượt.
TP đã duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP năm 2023 với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã. Đến nay có 65.371 bữa cỗ được giám sát, tư vấn.
Kết quả giám sát các tiêu chí ATTP được cải thiện, Tổ giám sát đã tư vấn, giám sát 100% các bữa cỗ tổ chức tư vấn hướng dẫn thực hiện các quy định về ATTP tại các gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người và 31.112/31.112 bữa (đạt 100%) được ký cam kết về ATTP.
Thời gian qua, TP đã duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập  thể (BATT) trường học tại 20 BATT trường học tại 10 quận, huyện. Tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP BATT trường học cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện theo kế hoạch của Sở Y tế với tổng số 215 trường. Những tháng qua, TP đánh giá thực trạng ATTP tại 39 BATT trong khu công nghiệp và truy xuất nguồn gốc tại 23 nhà cung cấp thực phẩm cho BATT khu công nghiệp.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương thông tin tại hội nghị.
Toàn TP thành lập hơn 900 đoàn thanh, kiểm tra. Kết quả, có 82.426 cơ sở được thanh, kiểm tra, hậu kiểm, trong đó 72.183 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ 87,5 %, phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm. Trong đó, 6.578 cơ sở bị phạt tiền với hơn 14 tỷ đồng.
Các hành vi phạm chủ yếu: Khu vực chứa đựng, trưng bầy hàng hóa không đầy đủ giá kệ. Các DN kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn chưa thực hiện gửi bản cam kết đảm bảo quy định về ATTP; hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; vi phạm các điều kiện chung bảo đảm ATTP; khu vực bếp có côn trùng động vật gây hại ghi nhãn sản phẩm không đúng…
3 tháng cao điểm vào cuộc kiểm tra, kiểm soát ATTP
Tại hội nghị, đại diện các quận, huyện, sở ngành đã đưa ra các kiến nghị cũng như các giải pháp đảm bảo ATTP.
Đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, huyện có 2.112 cơ sở thực phẩm. Trước đây, trên địa bàn huyện, nhất là khu công nghiệp Quang Minh có nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh sản xuất nhưng nay các cơ sở chuyển đổi sang các kho lạnh chứa thực phẩm, logistics nên việc kiểm tra ATTP trong các dịp cuối năm rất quan trọng. Do đó, huyện Mê Linh kiến nghị TP chỉ đạo các sở, ngành cùng phối hợp với huyện tăng cường kiểm tra công tác ATTP, đặc biệt kiểm tra hơn 10 kho lạnh tại khu công nghiệp Quang Minh. Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện.
Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP nhấn mạnh, công tác bảo đảm ATTP hết sức quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân.
Trong khi đó, để bảo đảm ATTP phục vụ lễ hội Chùa Hương 2024, đại diện lãnh đạo huyện Mỹ Đức kiến nghị Sở Y tế Hà Nội, Chi cục ATVSTP TP tập trung chỉ đạo, cùng huyện tham gia tổ chức lớp tập huấn cho các chủ cửa hàng và người lao động tham gia tại các cơ sở chế biến ở chùa Hương. Huyện sẽ quyết liệt kiểm tra, xử lý, thu hồi giấy phép kinh doanh nếu cơ sở không bảo đảm, vi phạm các quy định về ATTP.
Nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác quản lý ATTP trên địa bàn, đại diện lãnh đạo huyện Quốc Oai cho hay, thực hiện phân cấp, hiện nay, đối với công tác quản lý cấp xã, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ không đăng ký kinh doanh trên địa bàn rất lớn với 2.089 cơ sở. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ có những khó khăn cả về năng lực chuyên môn và nhân lực.
Nêu về các vụ việc vi phạm ATTP, đại diện Cục QLTT Hà Nội cho biết, 11 tháng qua, Đội quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 705 vụ, phạt hành chính 9,22 tỷ đồng; xử lý tiêu hủy, buộc tiêu hủy hàng hóa là thực phẩm trị giá 11,2 tỷ đồng. Đơn vị đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, xử lý 5 vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm liên quan đến ATTP.
Về kiến nghị, giải pháp thực hiện trong tháng cuối năm và năm 2024, đến nay, Cục QLTT TP đã ban hành Kế hoạch cao điểm kiểm tra kiểm soát thị trường tháng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024. Kịp thời phát hiện xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Đơn vị tiếp tục phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, giết mổ, vận chuyển, giá các sản phẩm thịt lợn, thịt gia cầm…
Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Nguyễn Quang Trung nêu ý kiến tại hội nghị.
Liên quan đến vấn đề truy xuất nguồn gốc từ địa phương này sang địa phương khác, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Nguyễn Quang Trung cho biết, từ khi thực hiện nội dung truy xuất nguồn gốc, hầu hết các cơ sở sản xuất nằm ở các địa phương khác. Vì vậy, khi các đoàn kiểm tra truy xuất nguồn gốc cần có sự phối hợp với ngành y tế, NN&PTNT ở các địa phương liên quan và nhà thầu để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà lưu ý, Chi cục ATVSTP Hà Nội cần tham mưu TP để TP chỉ đạo, quy định rõ về vấn đề này, đó là trách nhiệm của địa phương trong phối hợp, để các đơn vị triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao.
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP nhấn mạnh, công tác bảo đảm ATTP hết sức quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Dự báo, cao điểm vào dịp lễ Tết, lễ hội, tình hình ATTP hết sức phức tạp. Sau hội nghị sẽ thống nhất ban hành kế hoạch bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội trong 3 tháng tới, cao điểm từ 15/12 đến Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024.
Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp làm rõ, rà soát lại phần việc, phân công nhiệm vụ, tổ chức lực lượng, xác định rõ các địa bàn trọng điểm và việc làm trọng tâm ở các lĩnh vực. Nếu không xác định rõ trọng tâm, trọng điểm thì rất khó làm. Các lực lượng phải rõ trách nhiệm của từng khâu, từng người, từng phần việc của mình.
Quang cảnh hội nghị.
Với ý kiến của huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các bên cùng kiểm tra các kho lạnh. Nếu kiểm soát tốt từ địa bàn huyện Mê Linh sẽ hạn chế được nhiều nguy cơ. Công khai danh sách các cơ sở vi phạm để tăng tính chủ động của người dân.
Các đơn vị, địa phương cần đối diện thẳng thắng, không né tránh, có vụ việc vi phạm phải công khai nguyên nhân, kết quả xử lý. Tương tự, các quận huyện cũng cần làm như vậy. Mặt khác, các đơn vị, địa phương tăng cường tập huấn công tác ATTP, kiểm tra phải công khai các đợt kiểm tra, nội dung kiểm tra.
Cùng với công tác truyền thông, tập huấn, các đơn vị, địa phương phải siết chặt hoạt động thanh kiểm tra. Các sở, ngành, địa phương chủ động có kế hoạch phần việc, nhiệm vụ của mình trong công tác thanh kiểm tra, bố trí kiểm tra ở các cấp độ khác nhau. TP sẽ lựa chọn các địa bàn trọng điểm để kiểm tra đột xuất, kiểm tra bất kỳ nội dung nào trong kế hoạch đã nêu.
Liên quan đến việc tiếp nhận thông tin, đường dây nóng, lãnh đạo TP giao Chi cục ATVSTP Hà Nội là đầu mối bố trí trực, tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 24/7. Công khai số điện thoại đường dây nóng bằng số điện thoại cá nhân để tiếp nhận thông tin của người dân bất cứ lúc nào. Ngoài ra, các sở ngành, đơn vị liên quan cũng có số điện thoại tiếp nhận ý kiến phản ánh.
Các sở, ngành xác định một số địa bàn trọng điểm, tập trung rà soát như huyện Mỹ Đức với công tác lễ hội chùa Hương, huyện Mê Linh với các khu công nghiệp để đưa vào kế hoạch. Ngoài ra, các sở ngành cần xác định rõ một số nơi, tập trung vào các địa phương có nhiều khu chăn nuôi, một số làng nghề sản xuất nhiều thực phẩm, hàng Tết, làng nghề… tập trung chỉ đạo và có kế hoạch kiểm tra sớm nhằm bảo đảm công tác ATTP trên địa bàn TP” - Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý.
Liên quan đến việc mua bán động vật hoang dã, huyện Quốc Oai thường xuyên tuần tra kiểm soát, đến nay các tụ điểm bán gà, chim, huyện đã xử lý dứt điểm. Huyện đã thu giữ 12 cá thể chim hoang dã, xử phạt 3 triệu đồng. Thời gian qua, huyện đã vào cuộc quyết liệt, có nhiều biện pháp để hoạt động này không tái diễn trên địa bàn.
Nguồn: kinhtedothi.vn
lên đầu trang