Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 04/03/2024 | 11:21

Thứ hai, 04/03/2024 | 11:21

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 09:49 ngày 30/11/2023

Tổng công ty Điện lực miền Nam đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp số toàn diện vào năm 2025

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu trở thành doanh nghiệp số toàn diện vào năm 2025, trong thời gian qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã và đang triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào trong các hoạt động quản trị doanh nghiệp. 
Chuyển đổi số tạo hiệu quả
Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm trong các dịch vụ sử dụng diện, quá trình chuyển đổi số tại EVNSPC đang được thực hiện quyết liệt. Tổng giám đốc EVNSPC Nguyễn Phước Đức cho biết, đề án này được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2021 - 2022), EVNSPC đã hoàn thành 100% chuyển đổi số trong một số hoạt động cốt lõi. Nổi bật là việc kết nối thành công với các hệ thống dữ liệu quốc gia, kết nối với Tổng Cục thuế và trên 28 tổ chức thanh toán trung gian để triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt. Chuyển đổi số lĩnh vực quản trị nội bộ, giúp thay đổi phương thức điều hành, phong cách lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa doanh nghiệp trong toàn EVNSPC. Đơn cử, hệ thống Digital Office (văn phòng số) giúp số lượng văn bản ký số hoàn toàn trong 1 năm (2021 - 2022) đạt 92,4% với 363.086 văn bản.
EVNSPC hoàn thành 100% chuyển đổi số 5 lĩnh vực trọng tâm. Ảnh: Hoàng Khôi
Ngoài ra, lĩnh vực kỹ thuật, an toàn, phương thức kinh doanh, dịch vụ khách hàng… cũng được triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ. Trong năm 2022, số khách hàng tham gia giao dịch trực tuyến cấp độ 4 đạt tỷ lệ 99,8 %, với 561.681 khách hàng. Riêng trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, đây là một trong những mục tiêu quan trọng được EVNSPC hoàn thành, trong đó hệ thống phần mềm quản lý đầu tư xây dựng (IMIS 2.0) được xem là trung tâm và cốt lõi, đã góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng công trình và hiệu quả.
Giai đoạn 2 (2023 - 2025), cùng với mục tiêu chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên trở thành doanh nghiệp số, hoàn toàn hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số, EVNSPC quyết tâm cao độ để sớm hoàn thành mục tiêu này.
Gia tăng uy tín với khách hàng
Theo ông Nguyễn Phước Đức, khi trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, chắc chắn khách hàng sử dụng điện của EVNSPC sẽ được hưởng lợi nhiều. Đó là các giao dịch, trải nghiệm dịch vụ, tương tác với ngành điện đều ứng dụng bằng công nghệ 100% cho mọi dịch vụ. Trong đó, EVNSPC phấn đấu đưa tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2022 - 2025 đạt hơn 90%; việc đo đếm điện năng được thực hiện hoàn toàn tự động để tạo thuận lợi cho khách hàng.
Chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực kỹ thuật, an toàn đã đem lại hiệu quả cho ngành điện lẫn khách hàng. Ảnh: Hoàng Khôi
Trong quá trình triển khai các kế hoạch của đề án, EVNSPC bám sát tiến độ xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử của 21 tỉnh, thành phía Nam. Việc này nhằm chủ động kết nối liên thông một cửa đến hệ thống dịch vụ công của các UNBD địa phương để đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục cấp điện đối với khách hàng, đồng thời hoàn thành kế hoạch cải cách thủ tục hành chính của ngành điện. Song song đó, Trung tâm chăm sóc khách hàng EVNSPC tiếp tục tối ưu hóa vai trò phục vụ khách hàng qua các ứng dụng công nghệ hoặc tổng đài 19001006 - 19009000 để xử lý nhanh nhất, tiện dụng nhất và chuyên nghiệp nhất các nhu cầu về điện cho khách hàng.
Với việc ra mắt "Hệ sinh thái số EVN-EVNCONNECT" từ năm 2022, EVNSPC đã dần hình thành và có những bước tiến quan trọng của ngành trong lộ trình trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025. Theo ông Nguyễn Phước Đức, chuyển đổi số là chương trình trọng tâm quan trọng nhất của EVNSPC, là động lực mạnh mẽ giúp EVNSPC tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tốc độ tăng trưởng và gia tăng uy tín với khách hàng. Trong chặng đường tiếp theo, sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể, các cấp, phòng, ban và tập thể CB-CNV của EVNSPC là cơ sở để tin rằng, mục tiêu sẽ về đích như kế hoạch đã đề ra.
Với định hướng và cách tiếp cận theo lộ trình được Chính phủ và EVN đề ra, EVNSPC sẽ nỗ lực thực hiện thành công, dần dần đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí; thực hiện lộ trình đưa ứng dụng công nghệ phục vụ khách hàng sử dụng dịch vụ điện nhanh chóng, hiệu quả.
Nguồn: thanhnien.vn/
lên đầu trang