Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 20/05/2024 | 02:47

Thứ hai, 20/05/2024 | 02:47

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 08:18 ngày 08/05/2024

Nghiên cứu thu hồi dầu gấc từ khô bã gấc

TÓM TẮT:
Khô bã gấc là phần màng của hạt gấc sau khi đã chiết dầu. Dinh dưỡng của khô bã gấc tương đương với ngô hạt vàng, tuy nhiên chất béo nhiều hơn ngô 2-3 lần. Một kg khô bã gấc có 105g protein, 122g chất béo và một ít xơ (54g). Ðặc biệt, khô bã gấc còn khá nhiều dầu gấc chứa β - caroten, lycopen và  - tocopherol (Vitamin E). Hiện nay, khô bã gấc được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, giá trị thương phẩm không cao. Bài báo này tập trung nghiên cứu phương pháp thu hồi dầu gấc từ khô bã gấc trên cơ sở so sánh hiệu suất thu hồi dầu gấc của một số dung môi truyền thống như hexane, petroleum ether và dung môi mới như dimethyl ether cận siêu tới hạn (DME). Trích ly bằng phương pháp dimethyl ether cận siêu tới hạn trong vùng áp suất thấp đem lại hiệu quả tốt. Kết quả chỉ ra rằng, trong thời gian ngắn, 15 phút, trích ly bằng DME đem lại hiệu suất thu hồi dầu gấc cao nhất, 87,4%, so với các dung môi truyền thống. Nghiên cứu cũng khảo sát ảnh hưởng của một số thông số công nghệ (nhiệt độ, tỷ lệ dung môi) đến hiệu suất thu hồi dầu gấc từ khô bã gấc bằng DME. Kết quả chỉ ra hiệu suất thu hồi dầu gấc đạt tới 96,77% trong thời gian 1 giờ.
Từ khóa: Khô bã gấc, dimethyl ether, dầu gấc.
Khô bã gấc
Xem chi tiết: tại đây
Nguyễn Ngọc Hoàng1 , Nguyễn Đức Nam2 , Nguyễn Thị Thảo1 , Phạm Thanh Hương1 , Lê Ngọc Cương1 , Nguyễn Tuấn Linh1 , Lê Anh Thái3 , Phout Phommexay1 , Phan Minh Thụy1
1 Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách hhoa Hà Nội
2 Khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội
3 Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đại học Công nghiệp Hà Nội Tập 59 - Số 6C
lên đầu trang